SUV สัญชาติจีนที่ใช้งานวิศวกรรมร่วมกับ Volvo อย่าง Geely Boyue มีความเคลื่อนไหวอีกครั้ง ด้วยการแยกสาขาออกมาในนาม Geely Boyue Pro มาพร้อมกับหน้าตาที่แตกต่างจากรุ่นเดิม ทั้งภายนอกและภายใน เสริมด้วยลูกเล่นระบบเชื่อมต่อ Smart Watch ส่วนขุมพลังมีเครื่องยนต์เบนซิน 2 แบบ ให้เลือก

ภายนอกของ Geely Boyue Pro ยังคงใช้กระจังหน้า Cosmos อันเป็นเอกลักษณ์ของค่าย พร้อมยื่นส่วนหน้าออกมาให้ดูมีมิติกว่าเดิม สันฝากระโปรงดึงขึ้นมาเด่นชัด 4 เส้น ช่วยเพิ่มความคมเข้ม ไฟหน้าเป็นแบบ LED มีเหลี่ยมสัน ส่วนชายล่างตัวถังตัดสีดำรอบคัน ล้อเปลี่ยนลายใหม่ และเพิ่มขนาดใหญ่เต็มซุ้ม ด้านหลังเปลี่ยนไฟท้ายใหม่ ทั้งยังมีสปอยเลอร์หลังคาทรงใหม่ และท่อไอเสียปลายเดี่ยวออก 2 ฝั่ง

ห้องโดยสารปรับปรุงใหม่ ให้แตกต่างจากเดิมในหลายจุด เริ่มต้นกับพวงมาลัยท้ายตัดแบบ multi-function ต่อไปเป็นแดชบอร์ดที่เปลี่ยนใหม่ มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ และยังมีกราฟฟิกตกแต่งในฝั่งผู้โดยสารหน้า คอลโซลเกียร์ยกระดับมาให้อยู่ในตำแหน่งที่สูง รายล้อมด้วยปุ่มควบคุมหลากหลายระบบ รวมถึงเบรกมือไฟฟ้า ส่วนหลังคามี Panoramic Sunroof ขนาดใหญ่มาให้

ขุมพลังของ Geely Boyue Pro มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

เบนซิน 1.5 เทอร์โบ

เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 178 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 255 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่าน เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ DCT 7 จังหวะ

เบนซิน 1.8 เทอร์โบ

เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่าน เกียร์อัตโนมัติ DCT 7 จังหวะ

ด้านระบบเชื่อมต่อกับ Smart Watch นั้นต้องใช้ร่วมกับ X WATCH Limited Edition ที่ทาง Geely เปิดตัวไปไม่กี่วันก่อนเปิดตัว Geely Boyue Pro โดยลูกเล่นครอบคลุมถึงการควบคุมระบบต่างๆ ภายในรถยนต์ ทั้งยังตอบโจทย์ด้าน lifestyle ด้วยการส่งข่าวสาร, ความบันเทิง และเรื่องสุขภาพ ตรงถึงข้อมือผู้ใช้งาน

Geely หรือที่มีชื่อเต็มอย่างเป็นทางการว่า Zhejiang Geely ซึ่งก่อตั้งเป็นครั้งแรกในปี 1986 โดยเริ่มต้นธุรกิจกับการเป็นผู้ผลิตตู้เย็นก่อน สำหรับฐานะการเงินนั้นถือว่าแข็งแกร่งเพราะมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2011 Geely มีมูลค่าบริษัท 2,300 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 78,000 ล้านบาท) และแตะระดับ 3,040 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 103,000 ล้านบาท)

ในส่วนของยอดขาย Geely มีอัตราเติบโตจากปี 206 สูงถึง 50% ด้วยตัวเลข 765,851 คัน สำหรับปีนี้พวกได้ตั้งเป้าที่จะขายรถยนต์ทั้งหมด 1 ล้านคัน แน่นอนว่าผู้ผลิตรถยนต์จากจีนรายนี้ยังมี Lynk & Co เป็นหนึ่งในแบรนด์ย่อย รวมไปถึงบริษัทสัญชาติอื่นในเครืออย่าง Volvo ที่ Geely เข้าซื้อหุ้นในปี 2010 และ London Taxi Company อีกด้วย

ผลงานของ Geely ที่ทำไว้กับ Volvo ถือว่าน่าสนใจทีเดียวเพราะพวกเขาได้เปิดตัว XC90, S90 และ XC60 โฉมใหม่ที่ช่วยผลักดันยอดขายจาก 335,000 คันในปี 2009 เป็น 534,000 คันในปี 2016 ปัจจุบัน Geely มีพนักงานทั่วโลก 65,000 คน และมี Li Shu Fu เป็นผู้ก่อตั้ง และความสำเร็จในอดีตของพวกเขาจะสามารถพลิกฟื้นชีวิตให้กับ Proton ได้มากน้อยแค่ไหน ต้องเป็นสิ่งที่เราติดตามชม

ที่มา: gasgoo, paultan