ถ้าพูดถึงบริษัทรถยนต์สัญชาติจีน ที่เข้าซื้อหุ้นของบริษัทรถยนต์รายอื่นอย่างต่อเนื่อง คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Geely ที่เข้าซื้อ Volvo, London Taxi Company และ Proton – Lotus ไปก่อนหน้านี้ ล่าสุด พวกเขาไม่หยุดยั้งแค่นั้น เนื่องจากมีรายงานว่า Geely สนใจที่จะซื้อหุ้นของ Daimler จำนวน 3 – 5% ด้วยมูลค่าประมาณ 4,000 ล้านยูโร (ราว 154,693 ล้านบาท)

ถ้า Geely สามารถปิดดีลนี้ได้ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนรายนี้ จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ ต้นๆ ของ Daimler ทันที รองจากสถาบันการลงทุนต่างๆ ที่ถือหุ้น จำนวน 70.7% ตามมาด้วยนักลงทุนส่วนบุคคล จำนวน 19.4% และประเทศคูเวต จำนวน 6.8% ส่วน Renault – Nissan – Mitsubishi ถือหุ้นใน Daimler อยู่ 3.1%

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า Daimler เคยปฏิเสธข้อเสนอจาก Geely ที่ขอซื้อหุ้นจำนวน 5% ในราคาพิเศษ แต่ Daimler ไม่ได้ปิดประตูซะทีเดียว เพราะบริษัทได้เปิดเผยว่าผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ยังสามารถไปกว้านซื้อหุ้นจากตลาดได้ ทั้งนี้โฆษกของ Geely ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนโฆษกของ Daimler กล่าวว่าบริษัทพอใจกับโครงสร้างผู้ถือหุ้นในปัจจุบัน และยินดีที่จะต้อนรับผู้ร่วมลงทุนรายใหม่ ในระยะยาวด้วย

สำหรับสาเหตุที่ Geely สนใจใน Daimler นั้น คาดว่าผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ต้องการที่จะเข้าถึง know-how เรื่องเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าของ Daimler ซึ่งอาจนำไปสู่การสรา้งข้อตกลงร่วมกันด้าน EV ที่ประเทศจีน ในลำดับถัดไป แต่ Geely จะประสบความสำเร็จในการเจรจาซื้อหุ้นในครั้งนี้หรือไม่นั้น โปรดติดตามชม

 

ที่มา: paultan, autocar