สิ่งหนึ่งที่เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ยังไม่สามารถเอาชนะรถยนต์แบบดั้งเดิมได้ คือระยะเวลาในการเติมเชื้อเพลิง เพราะในปัจจุบัน ต่อให้เป็นการชาร์จไฟแบบ Quick Charge จนได้ปริมาณไฟมากพอ ที่จะเดินทางได้ไกลเท่ากับรถยนต์แบบเดิม อาจต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 30 นาที แต่ในตอนนี้ General Motors กำลังค้นหาวิธีลดเวลาชาร์จไฟลง จนสั้นเท่ากับการเติมน้ำมันแล้ว

มีรายงานว่า General Motors ได้จับมือกับพันธมิตรด้านการวิจัยอย่าง Delta Americas เพื่อร่วมกับทำโครงการที่มีระยะเวลา 3 ปี ทั้งนี้ ไม่มีการลงรายละเอียดใดเลยเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว นอกจากกระแสข่าวที่ว่า นี่คือการพัฒนาเทคโนโลยีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเพียง 10 นาที ให้มีพลังงานมากพอ สำหรับเดินทางได้ไกล 290 กิโลเมตร

ถ้าหาก General Motors ทำได้จริง นั่นจะเป็นการพลิกวงการรถยนต์ไฟฟ้าเลยทีเดียว เพราะเทคโนโลยีที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในตอนนี้เป็นของ Porsche Taycan โดยชาร์จไฟ 4 นาที เดินทางได้ไกล 100 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้ GM เคยเปิดเผยว่า พวกเขาจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระบบ rapid charge จำนวน 20 รุ่น ภายในปี 2023 แต่ระบบที่ว่านั่น จะใช่สิ่งที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ และจะทำได้จริงหรือไม่นั้น ต้องติดตามชม

 

ที่มา: Carscoops, Bloomberg