หลัง General Motors ยุติการจำหน่าย Chevrolet ในอินเดีย ตั้งแต่ปี 2017 โรงงานผลิตรถยนต์ที่นั่นได้หันไปผลิตรถยนต์เพื่อการส่งออกแทน ล่าสุด Great Wall Motors ได้เข้าซื้อโรงงานแห่งดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว หลังจากประกาศเตรียมบุกตลาดอินเดีย พร้อมเปิดเผยแผนธุรกิจ และเปิดแบรนด์รถยนต์ใหม่อย่าง Haval

การเซ็นสัญญาซื้อขายโรงงานระหว่าง Great Wall Motors และ General Motors ได้มีขึ้น เมื่อวันที่ 17 มกราคม และในตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติของภาครัฐ สำหรับการลงทุนของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนครั้งนี้ ถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการบุกตลาดอินเดีย หลังมีแผนเปิดตัวแบรนด์ Haval ในเดือนกุมภาพันธ์นี้

นอกจากนั้น ยังเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับแรงงานอินเดีย ทั้งในด้านของงานวิจัยและพัฒนา R&D, ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ และ ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ส่วนแรงงานชุดเดิมของ General Motors ไม่ได้ตกงานทั้งหมด เพราะมีส่วนที่ได้รับการถ่ายโอน ไปยังเจ้าของโรงงานเจ้าใหม่ด้วย

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปต่อ General Motors ระบุว่ามีการเตรียมการชดเชยไว้ให้แล้ว ส่วนลูกค้า Chevrolet ในปัจจุบันจะยังคงได้รับการบริการหลังการขายต่อไป ไม่ว่าจะเป็น งานรับประกันคุณภาพ, งานบริการคงค้างในระบบ และ ชิ้นส่วนทดแทน

 

ที่มา: GWM, overdrive