รถยนต์ไฟฟ้า EV หน้าตาย้อนยุคที่ดูน่ารักสำหรับใครหลายคนอย่าง Honda e ได้เข้าใกล้การออกจำหน่ายอีกก้าว หลังทางการประกาศเปิดรับจองใน 4 ประเทศยุโรป ทั้งยังมีการเปิดเผยสเปคเบื้องต้นของรถยนต์คันจริง และกำหนดการส่งมอบที่จะมีขึ้นในปี 2020 ด้วย

Honda e คันผลิตจริงมีหน้าตาถอดแบบมาจากรถยนต์ Prototype โดยคงเอาไว้ซึ่งเส้นสายตัวถังเรียบง่าย อารมณ์ดูย้อนยุคด้วยโคมไฟ LED ทรงกลมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สีตัวถังตัดด้วยสีดำรอบคัน ทั้งหลังคารวมถึงเสาหลังคา A-Pillar, กระจังหน้า, ช่องชาร์จบนฝากระโปรงหน้า, ชายล่างตัวถังรอบคัน, และแผงไฟท้าย ส่วนสีตัวถังมีให้เลือก 5 สี ดังนี้

  • สีขาว Platinum White Metallic
  • สีดำ Crystal Black Pearl
  • สีน้ำเงิน Crystal Blue Metallic
  • สีเทาดำ Modern Steel Metallic
  • สีเหลือง Charge Yellow

ห้องโดยสารมาในโทนสีเทาดำ ตัดด้วยลายไม้สีอ่อนตลอดแนวแดชบอร์ด และคอลโซลกลาง พวงมาลัยมีขนาดเล็ก ดูย้อนยุคในสไตล์ 2 ก้าน เข้ากับแผงแอร์ทรงเหลี่ยมเรียบง่าย ผสานเข้ากับความทันสมัยด้วยหน้าจอแสดงผลแบบคู่ ยาวเกือบตลอดแนว ทั้งยังมีหน้าจอ 2 ฝั่ง ที่ทำงานร่วมกับกล้องด้านข้างด้วย

ขุมพลังของ Honda e ระบุแค่ว่าเป็นระบบไฟฟ้า EV ที่เดินทางได้เป็นระยะทางสูงสุด 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ส่วนการชาร์จรองรับแบบ Fast Charge สามารถอัดไฟเข้าระบบจนได้พลังงาน 80% ในแบตเตอรี่ภายใน 30 นาที

Honda e เปิดรับจองแล้วใน 4 ประเทศทางยุโรป ประกอบด้วย อังกฤษ, เยอรมณี, ฝรั่งเศส และ เนเธอร์แลนด์ โดยผู้สนใจต้องวางเงินจองที่สามารถขอคืนได้ภายหลัง มูลค่า 800 ปอนด์ (ราว 32,000 บาท) ส่วนการส่งมอบจะเริ่มต้นในฤดูใบไม้ผลิ 2020 หรือราวเดือนมีนาคม – พฤษภาคม

ที่มา: Honda