พวงมาลัย Multi-function หรือพวงมาลัยที่มีปุ่มกดควบคุมระบบต่างๆ ไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้นอะไร เพราะรถยนต์ยี่ห้อไหนก็มี แต่ Hyundai ได้พัฒนาลูกเล่นดังกล่าวไปอีกขั้น ด้วยการนำระบบสัมผัสมาใช้บนพวงมาลัยแบบดังกล่าว เพื่อให้ผู้ขับขี่ใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น และยังปรับแต่งได้ตามใจชอบด้วย

Hyundai ระบุว่าพวงมาลัย Multi-function ควบคุมด้วยระบบสัมผัสของตน พัฒนาขึ้นเพื่อติดตั้งภายใน Hyundai i30 เนื่องจากบริษัทต้องการพัฒนานวัตกรรมที่ลูกค้าทั่วไปเข้าถึงได้ บริษัทจึงเลือกที่จะติดตั้งระบบนี้ในรถยนต์รุ่นที่ราคาไม่แพง แทนที่จะใส่ในรถยนต์รุ่นที่มีราคาสูง เพื่อสื่อถึงความตั้งใจของตน

ระบบดังกล่าวติดตั้งอยู่บนพวงมาลัยก้านหนา 2 ก้าน โดยด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง มีหน้าจอสัมผัสขนาดไม่ใหญ่อยู่ และผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าให้มีส่วนควบคุมระบบต่างๆ ได้สูงสุด 5 ส่วน ต่อ 1 หน้าจอ ผู้ขับขี่จึงควบคุมทุกอย่างได้ตามใจชอบ แตกต่างจากพวงมาลัยแบบเดิม ที่มีปุ่มกดล็อคตำแหน่งมาแล้ว

นอกจากนั้น Hyundai ยังสอดไส้เทคโนโลยีอื่นมาในห้องโดยสารคันนี้อีก ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดแบบ 3 มิติ อ่านค่าง่ายไม่หลอกตา และหน้าจอแสดงผลกลางแดชบอร์ด ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ไขเสียงบ่นลูกค้า เรื่องตำแหน่งเดิมที่มองเห็นยาก และยังมีขนาดใหญ่เพื่อไว้แสดง ข้อมูลที่จำเป็นอย่างครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม Hyundai ย้ำว่าแนวคิดทั้งหมดนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดลองเท่านั้น และยังไม่มีแผนติดตั้งในรถยนต์รุ่นใด แต่ให้สัญญาว่าจะพัฒนาต่อจนนำมาติดตั้งมากับรถยนต์ Hyundai ในอนาคต ส่วนจะเป็นรุ่นใดและมีลูกเล่นครบถ้วนหรือไม่ โปรดติดตามชม

ที่มา: motorauthority, motor1