By Gigabright

เป็นที่น่าประหลาดใจมาก เมื่อการทดสอบการชนด้านหน้าตรงแบบครึ่งหน้าของ Jeep Wrangler รุ่นปัจจุบันโดยสำนักทดสอบ Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) มีผลลัพธ์ว่า รถเสียหลักพลิกตะแคงข้างจากสองในสามครั้งเสียอย่างนั้น

แม้ว่าการมีอยู่ของ Jeep Wrangler ในฐานะรถอเนกประสงค์รุ่นที่สร้างชื่อเสียง และเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มาอย่างยาวนาน แต่ผลการทดสอบการชนครั้งนี้ก็สร้างผลกระทบ ต่อภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัยเป็นวงกว้างด้วยผลการทดสอบที่รถพลิกตะแคงถึง 2 ครั้งจากการทดสอบทั้งหมด 3 ครั้ง รูปแบบของการทดสอบการชนนั้นเป็นไปตามมาตรฐานของ IIHS อย่างครบถ้วน การจำลองสถานการณ์อุบัติเหตุการเฉี่ยวชนกันของรถยนต์สองคันบนถนนสวนเลน โดยใช้แท่งแบริเออร์เป็นเป้าในการพุ่งชน

การทดสอบการชนครั้งแรกโดย Fiat Chrysler Automobiles (FCA) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแบรนด์ Jeep นั้น ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรผิดปกติ รถยนต์ไม่เกิดการพลิกคว่ำหรือตะแคงแต่อย่างใด แต่ในการทดสอบโดย IIHS ทั้งสองครั้งกลับไม่เป็นอย่างนั้น ส่วนสาเหตุที่ IIHS ต้องทำการทดสอบถึงสองครั้ง เพราะว่าทาง FCA รู้สึกไม่มั่นใจในผลการทดสอบครั้งแรกของ IIHS จึงได้ร้องขอให้มีการทดสอบอีกครั้งหนึ่งขึ้น

ในส่วนของสภาพความเสียหายนั้น Jeep Wrangler ยังสามารถคงสภาพห้องโดยสารไว้ได้เป็นอย่างดี หุ่นจำลองผู้ขับขี่ถูกรักษาตำแหน่ง และสภาพไว้จากแรงกระแทกไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่สำหรับการพลิกตะแคงจากการชนด้านหน้านั้นไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับ IIHS เนื่องจากปัจจัยด้านความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ไม่สามารถประเมินระดับความเสียหายจากการพลิกตะแคงได้

ผลลัพธ์โดยรวมของการทดสอบการชนด้านหน้าแบบครึ่งหน้า (Overall small overlap front result) จึงอยู่ในเกณฑ์ ”ต้องปรับปรุง” (Marginal: M) เท่านั้น ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการออกแบบรถให้มีลักษณะที่สามารถถอดชิ้นส่วนประตูและหลังคาได้ นอกจากจะมีความเสี่ยงต่อผู้โดยสารของการกระเด็นออกนอกตัวรถแล้ว ยังรวมไปถึงโครงสร้างเสาหลังคารถที่ไม่สามารถติดตั้งม่านถุงรมนิรภัยได้อีกด้วย  ส่วนการทดสอบการชนด้านอื่นนั้นถูกจัดอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม (Good: G)

อย่างไรก็ตาม Jeep Wrangler ยังคงมีคุณงามความดีด้านความปลอดภัยอื่นๆมาชดเชยอยู่บ้าง เช่น ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติที่สามารถลดความเสี่ยง จากการชนได้ที่ความเร็ว 12 และ 15 ไมล์/ชั่วโมง (19 และ 24 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ทาง FCA ต้นสังกัดแบรนด์ของ Jeep ได้ออกโรงมาแก้ต่างให้กับรถยนต์รุ่นดังกล่าวว่า นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้มีประชากร Jeep Wrangler โลดแล่นบนถนนมากกว่า 500,000 คัน และได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคมาเป็นอย่างดี จนได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย

รถยนต์ทุกคันได้รับพัฒนาบนพื้นฐานของข้อมูล จากการใช้งานจริงบนถนนเพื่อให้ได้รถยนต์ที่มีสมรรถนะดี และตอบสนองต่อความต้องการของผู้ขับขี่ ได้อย่างเหนือความคาดหมาย เพราะฉะนั้นลูกค้าทุกคนจึงสามารถมั่นใจในคุณภาพ และความปลอดภัยของ Jeep Wrangler ได้เช่นเดิม

ที่มา: cars