การที่บริษัทรถยนต์ที่มีคู่แข่งในตลาดเดียวกัน หันมาจับมือเป็นหุ้นส่วนกัน ไม่ใช่เรื่องที่แปลกเสียเท่าไร เพราะเป็นการช่วยลดการต้นทุน จนรัฐบาลของญี่ปุ่นเห็นข้อดีตรงนี้ และเกิดแนวคิดผลักดันให้สองบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nissan และ Honda รวมตัวกัน แต่เหมือนทั้งสองฝ่ายจะไม่เห็นด้วย

Financial Times ได้รายงานโดยอ้างอิงถึงแหล่งข่าวนิรนามภายใน 3 คนว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเคยเสนอแนวคิดให้ Nissan และ Honda จับมือเพื่อรวมตัวกันเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยแนวคิดนี้มาจากที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Shinzo Abe หลังภาครัฐมองว่า Nissan ระส่ำระสายจากมหากาพย์การจับกุม Carlos Ghosn ตั้งแต่ปี 2018 และส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ที่มีกับ Renault บริษัทคู่ค้าสัญชาติฝรั่งเศส

ภาครัฐจึงกังวลว่าบริษัทญี่ปุ่นอาจไม่แน่นอน เพราะไม่ได้มีแค่ปัญหานี้ แต่ยังมีเรื่องการแข่งขันเทคโนโลยี ระบบขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์ไฟฟ้า EV ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้งนี้ แนวคิดดังกล่าวถูกปฏิเสธโดย Nissan และ Honda ก่อนจะเข้าสู่การประชุมระดับบอร์ดบริหาร โดยมีรายงานว่า Nissan เลือกที่จะเป็นพันธมิตรกับคู่ค้าเดิม ส่วน Honda มีประเด็นกับโครงสร้างการเงินของ Nissan ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Renault

เมื่อวิเคราะห์สถานการณ์ของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นจะพบว่า มีเพียง Honda เท่านั้น ที่ยังไม่จับมือกับใคร ส่วน Mazda, Subaru, Suzuki และ Daihatsu ล้วนแล้วแต่เป็นพันธมิตรกับ Toyota หมดแล้ว ด้าน Nissan และ Mitsubishi ยังคงความสัมพันธ์กับ Renault เอาไว้อยู่ แต่อนาคตจะเป็นอย่างไรนั้น โปรดติดตามชม

 

ที่มา : japantimes, motor1