เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับสมาชิกรายล่าสุดของค่ายกระทิงดุอย่าง Lamborghini Sián มาพร้อมขุมพลัง Hybrid เป็นครั้งแรกของ production car จากทางค่าย ส่วนที่มาของชื่ออย่าง Sián เป็นภาษาถิ่น Bolognese แปลว่าสายฟ้า เพื่อสื่อถึงการเป็นรถยนต์ที่ใช้ขุมพลังพ่วงระบบไฟฟ้า

ภายนอกของ Lamborghini Sián ผสมผสานการออกแบบในอนาคต เข้ากับเอกลักษณ์ของค่าย ทั้งยังนำแรงบันดาลใจจาก Lamborghini Countach มาใช้ ในรูปแบบของเส้นสายตัวถังแบบ Gandini ชายล่างตัวถังตกแต่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อประสิทธิภาพการรีดลม ไฟหน้ามาในรูปทรงตัว Y ส่วนไฟท้ายเป็นแบบหกเหลี่ยม วางติดกันฝั่งละ 3 ก้อน ปิดท้ายด้วยปลายท่อไอเสียเดี่ยวทรง 6 เหลี่ยมออก 2 ฝั่ง

ห้องโดยสารมาในโทนสีส้มตัดกับสีดำ ตกแต่งด้วยหนัง Aniline ในรูปแบบของ “Terra di Sant’Agata Bolognese” และยังมีการนำชิ้นส่วนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 3D printing มาใช้เป็นครั้งแรกในรถยนต์ production ทั้งนี้ เจ้าของกระทิงดุรุ่นนี้สามารถ เปลี่ยนการตกแต่งได้ใหม่ทั้งหมดตามใจชอบ

ขุมพลังของ Lamborghini Sián ระบุว่าเป็น เครื่องยนต์เบนซิน แบบ V12 กำลังสูงสุด 785 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที มาพร้อมระบบ Hybrid เพิ่มกำลังได้อีก 34 แรงม้า สิริรวมกำลังสูงสุดทั้งระบบอยู่ที่ 819 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 2.8 วินาที ความเร็วสูงสุดทำได้มากกว่า 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ระบบ Hybrid ของ Lamborghini ทำงานด้วยการนำพลังงานที่เกิดจากการเบรก กลับมาเก็บในแบตเตอรี่ Lithium-ion และส่งพลังงานออกมาขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า ในเวลาที่ใช้ความเร็วต่ำ, ถอยหลัง และ ช่วงที่กำลังเครื่องยนต์หายในขณะที่กำลังเปลี่ยนเกียร์ ส่งผลให้การตอบสนองไวกว่ารถยนต์ที่ไม่มีระบบนี้ 10%

Lamborghini Sián จะเปิดตัวในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ซึ่งเริ่มต้นในวันที่ 12 กันยายน ณ ประเทศเยอรมนี ส่วนจำนวนการผลิตจำกัดไว้ที่ 63 คัน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบการก่อตั้งแบรนด์เป็นปีที่ 63 และทุกคันมีเจ้าของเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: Lamborghini