ชาวอินเดียกำลังจะมี SUV-Crossover รุ่นใหม่ให้สัมผัส ในชื่อ All NEW Toyota Urban Cruiser ซึ่งไม่ใช่คนอื่นไกล เพราะเป็นฝาแฝดของ Maruti Suzuki Vitara Brezza และ เติมความเป็น Toyota เข้าไป ส่วนการเปิดตัวจะมีขึ้นในเดือนหน้า บัดนี้ มีโบร์ชัวร์หลุดมาให้ชมรายละเอียดเบื้องต้นกันแล้ว

หน้าตาของ Toyota Urban Cruiser ไม่แตกต่างจาก Maruti Suzuki Vitara Brezza เท่าใดนัก เนื่องจากอุปกรณ์หลักยังใช้ร่วมกันทั้งไฟหน้าและไฟท้าย LED รวมถึงล้อขนาด 16 นิ้ว แต่ที่เปลี่ยนไปคือกระจังหน้าโครเมี่ยมแนวนอน พร้อมเปลี่ยนกันชนหน้าใหม่ ส่วนสีตัวถังมีให้เลือกด้วยกัน 9 แบบ ดังนี้

  • สีน้ำตาล Rustic Brown พร้อมทางเลือก ตัดหลังคาสีดำ Sizzling Black Roof
  • สีส้ม Groovy Orange พร้อมทางเลือก ตัดหลังคาสีขาว White Roof
  • สีน้ำเงิน Spunky Blue พร้อมทางเลือก ตัดหลังคาสีดำ Sizzling Black Roof
  • สีเงิน Suave Silver
  • สีเทา Iconic Grey
  • สีขาว Sunny White

ห้องโดยสารยิ่งไม่ต่างจากของ Suzuki โดยเปลี่ยนไปเพียงโลโก้บนพวงมาลัย และ เพิ่มเบาะสีน้ำตาลตัดภายในสีดำ ช่วยให้ดูพรีเมี่ยมกว่า ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อยมี ปุ่มกด Push Start และ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ด้านหน้าจอสัมผัสรองรับระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto

ขุมพลังของ Toyota Urban Cruiser เป็น เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร จาก Suzuki แต่ยังไม่มีข้อมูลหลุดมาว่าสมรรถนะอยู่ที่เท่าใด จึงคาดการณ์ว่าไม่ต่างจากเดิมที่ 105 แรงม้า 138 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งอย่างหลังจะมีระบบ Mild Hybrid ซึ่งมีทั้งระบบเสริมแรงบิด, นำพลังงานจากเบรกกลับมาใช้ใหม่ และ ระบบ idle stop

ระบบความปลอดภัยของ Toyota Urban Cruiser มีทั้งระบบเบรก ABS – EBD, เซนเซอร์ถอยหลัง, ระบบแจ้งเตือนคาดเข็มขัดนิรภัยคู่หน้า และ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ส่วนกำหนดการเปิดตัวที่ประเทศอินเดีย จะมีขึ้นในวันที่ 22 กันยายนนี้ แต่จะเปิดรับจองก่อน ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยผู้สนใจสามารถวางเงินจองมูลค่า 11,000 อินเดียรูปี (ราว 3,000 บาท)


ตามแผนของ Toyota ประเทศไทย คาดว่าจะมีรถยนต์ B-SUV Entry Level รุ่นใหม่ 1 รุ่น เปิดตัวช่วงปีหน้า 2021 มาแข่งในกลุ่ม SUV-Crossover ระดับเริ่มต้น ตำแหน่งการตลาดต่ำกว่า Corolla Cross ราคาเริ่มต้นราวๆ 7 แสนบาท ต้องจับตาดูกันว่า จะใช่ Toyota Urban Cruiser ที่กำลังจะเปิดตัวที่อินเดีย หรือไม่ หรือจะเป็นรุ่นใหม่ รุ่นอื่นที่ยังไม่เคยเปิดตัวที่ไหนในโลก ต้องรอติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ


เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดโดย www.headlightmag.com


ที่มา : rushlane, hindustantimes