หลังจากที่เรารายงานไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่า Dyson มีแผนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ล่าสุด มีภาพหลุดจดทะเบียนสิทธิบัตรของ EV คันแรกของค่ายมาให้ชมกันแล้ว เผยให้เห็นตัวถังทรง SUV เบาะ 3 แถว ส่วนรายละเอียดเชิงเทคนิคยังไม่มีการเปิดเผยจากทางการเท่าใดนัก

Autocar ได้รายงานว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรกจากค่าย Dyson จะมีความยาวราว 5 เมตร เน้นประโยชน์ใช้สอยพื้นที่ในห้องโดยสาร พื้นรถยกสูงช่วยให้มีมุมไต่และมุมจากที่ดี ล้ออาจมีขนาดกว้างถึง 23 – 24 นิ้ว ส่วนยางจะเป็นแบบแก้มเตี้ย ด้านเส้นสายตัวถังเน้นเรื่องการรีดลม เพื่อช่วยเพิ่มการประหยัดพลังงาน

ตัวถังมีรายงานว่าจะทำจากอะลูมิเนียม พร้อมให้เหตุผลว่าไม่ใช้เหล็กเพราะหนักเกินไป และคาร์บอนไฟเบอร์ก็ดูไม่เหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าอาจเป็นแบบเดี่ยวหรือแบบคู่ โดย Dyson จะเป็นผู้ผลิตและพัฒนาเอง ด้านแบตเตอรี่มีรายงานว่า บริษัทกำลังศึกษา solid-state battery อยู่ 2 แบบ

การวางตำแหน่งทางการตลาด มีความเป็นไปได้ที่ Dyson จะวางไว้ในระดับบน เนื่องจากบริษัทได้ว่าจ้างอดีตผู้บริหารรถยนต์หรูหลายค่าย มาร่วมงานด้วยทั้ง BMW, Infiniti และ Aston Martin ดังนั้นจึงพอจะคาดเดาได้ว่า นี่อาจเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ Tesla และมีคู่ชกตรงรุ่นเป็น Tesla Model X

หากแผนการเปิดโรงงานที่สิงคโปร์เป็นไปตามแผนในปี 2020 คาดว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรกจากค่าย Dyson จะพร้อมออกจำหน่ายภายในปี 2021 โดยมีลูกค้าจีนเป็นกลุ่มตลาดหลัก ทั้งยังมีรายงานว่า Dyson มีแผนจะบุกตลาดอื่นด้วย ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น โปรดติดตามชม

(ภาพ render โดย Autocar)

ที่มา: autocar, motorauthority


อ่านข่าว Dyson บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ประกาศตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ในสิงคโปร์ ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-dyson-will-build-ev-in-singapore/

Dyson บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ประกาศตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ในสิงคโปร์