ในปัจจุบัน Lexus มี SUV น้องเล็กสุดในรหัส UX แต่นี่อาจไม่เป็นเช่นนั้นไปตลอด เพราะมีรายงานว่าบริษัทอาจเปิดตัว SUV รุ่นใหม่ที่มีตำแหน่งต่ำกว่านั้น ซึ่งอาจใช้รหัส Lexus BX โดยนี่ไม่ใช่รถยนต์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด แต่เป็นการนำ Toyota Yaris Cross ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานมาพัฒนาต่อ

คาดว่า Lexus BX จะเปลี่ยนงานออกแบบด้านหน้าของ Toyota Yaris Cross ไปเป็นกระจังหน้าขนาดใหญ่ตามเอกลักษณ์ของค่าย พร้อมทั้งเสริมโครเมี่ยมรอบคันให้แตกต่างจากของเดิม ที่มาในสีดำหรือสีเดียวกับตัวถัง นอกจากนั้น ยังอาจมีการลดความสูงของช่วงล่างลง เพื่อให้ตัวรถดูสปอร์ตกว่าเดิมด้วย

ขุมพลังของ Lexus BX คาดว่าจะยังใช้ เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รหัส M15A ขนาด 1.5 ลิตร มอเตอร์ไฟฟ้า THS-II รวมพละกำลังได้ 116 แรงม้า เหมือนของ Toyota Yaris Cross แต่อาจมีการปรับแต่งให้มีกำลังสูงสุดมากกว่า พร้อมทางเลือกระบบขับเคลื่อนล้อหน้า หรือ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

นอกจากนั้น ยังอาจมีรุ่นที่เน้นภาพลักษณ์ด้านสมรรถนะในรหัส F Sport ตามมาด้วย คาดว่า Lexus BX จะเปิดตัวในปี 2023 โดยรอให้ Toyota Yaris Cross ทำตลาดก่อนในปี 2021 คาดว่าทั้งคู่จะทำตลาดในเอเชียและยุโรป เนื่องจากในปัจจุบันมีข้อมูลว่า Yaris Cross จะผลิตที่โรงงานในฝรั่งเศสและญี่ปุ่นเท่านั้น

ที่มา: motor1, paultan


อ่านรายละเอียดของ Toyota Yaris Cross ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-all-new-toyota-yaris-cross-launched/