เราอาจจะคุ้นชินกับการที่เห็น M Division นำรถยนต์ BMW ที่มีอยู่แล้วมาพัฒนาต่อใหม่ จนเสริมเขี้ยวเล็บได้อีกหลายขั้น แต่ในอดีต M เคยพัฒนารถยนต์รุ่นพิเศษของตัวเองในชื่อ BMW M1 และในอนาคตเหตุการณ์แนวนี้อาจเกิดขึ้นอีกครั้ง หลังหัวเรือใหญ่ของค่ายได้เผยว่า เริ่มมีการศึกษาความเป็นไปได้แล้ว

(ภาพรถยนต์ต้นแบบ 2005 BMW 3.0 CSL Hommage R)

Markus Flasch ผู้บริหารของ M Division เปิดเผยว่าบริษัทมีแผนที่จะพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ขึ้นเอง โดยที่ไม่ได้ใช้พื้นฐานจาก BMW รุ่นธรรมดาดังที่เคยเป็นมา ทั้งยังไม่ได้คิดแค่รุ่นเดียวด้วย เพราะมีการศึกษารถยนต์ต้นแบบหลายรุ่น แต่รายละเอียดทั้งหมดยังไม่สามารถระบุได้ เพราะอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น

Flasch ยังระบุรายละเอียดคร่าวๆ ด้วยว่าตอนนี้วิศวกรอยู่ระหว่างการศึกษาว่า จะเลือกใช้ตัวถังไหน และใช้ขุมพลังแบบใด ระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายใน และขุมพลังไฟฟ้า EV นอกจากนั้น รถยนต์คันนี้จะต้องมีเอกลักษณ์ของ M ในเรื่องของการผสมผสาน ความแม่นยำ ความว่องไว และความหรูหรา เข้าไว้ด้วยกัน

ด้านตำแหน่งทางการตลาด ผู้บริหาร M Division เปรยว่า ไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงกว่า BMW M8 และไม่ได้อยู่ในพิกัด Hypercar ด้วย เนื่องจากแบรนด์มีความแข็งแกร่งพออยู่แล้ว นับว่าตัวแรงเฉพาะรุ่นจาก Mercedes-AMG ตระกูล GT ต้องมีร้อนๆ หนาวๆ กันบ้างแล้วว่า คู่แข่งตรงรุ่นอาจตามมาในอนาคต

ที่มา: motor1, motoring