กระแสข่าวเรื่องการย้ายค่ายของ Markus Duesmann จาก BMW ไป Audi เกิดขึ้นมานานนับปี ล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่าเป็นความจริง หลังจากค่ายสี่ห่วงได้เปิดเผยข้อมูลในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยผู้บริหารรายใหม่นี้ต้องเตรียมรับศึกใหญ่ เนื่องจากก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้นถึงระดับ CEO และยังมีภารกิจลบปมดีเซลฉาวของบริษัทแม่อย่าง Volkswagen ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า

Herbert Diess ผู้ดำรงตำแหน่ง Volkswagen Group ได้เปิดเผยในวันที่ 15 พฤศจิกายนว่า Markus Duesmann จะได้รับการแต่งตั้งเป็น CEO ของ Audi พร้อมควบตำแหน่งบอร์ดบริหารฝ่ายวิจัยและพัฒนา (R&D) ของ VW Group ด้วย โดย Diess เชื่อมั่นว่า CEO ค่ายสี่ห่วงคนต่อไปสามารถทำได้ทุกสิ่ง เพื่อปลดล็อคศักยภาพของ Audi ออกมา

มีการวิเคราะห์ว่า Audi คือศูนย์รวมการวิจัยและพัฒนาของ VW Group โดยรับผิดชอบด้านการออกแบบตามหลัก aerodynamics, โครงสร้างอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา, ระบบเกียร์ DCT และ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ดังนั้น การที่ได้ Markus Duesmann วัย 50 ปี อดีตวิศวกรเครื่องกล ผู้มีดีกรีเป็นหัวหน้าฝ่ายจัดซื้อของ BMW ตั้งแต่ปี 2016 มาดูแลด้านนี้ น่าจะตอบโจทย์ของ Volkswagen ได้ไม่น้อยเลย

ส่วนสาเหตุที่ต้องมีการเปลี่ยน CEO ของ Audi คือผลพวงของกรณีดีเซลฉาวที่ software ในเครื่องยนต์ดีเซลของ VW Group ออกแบบมาให้ปล่อยมลพิษต่ำเกินจริง ในขณะที่ทดสอบวัดค่าไอเสีย จนนำไปสู่การปลดวิศวกรและผู้บริหารที่เกี่ยวข้องยกแผง ซึ่งนั่นรวมไปถึง CEO คนปัจจุบันของ Audi อย่าง Bram Schot วัย 58 ปี ที่จะออกจากตำแหน่งในวันที่ 31 มีนาคม 2020 ภายใต้สัญญา แบบจากกันด้วยดี (amicable mutual agreement)

 

ที่มา: Europe.autonews, bmwblog