เจ้าของธุรกิจโรงเรียนสอนขับรถยนต์ในแดนอาทิตย์อุทัย ไม่จำเป็นต้องไปหาวิธีดัดแปลงรถยนต์กันเองแล้ว เพราะ Mazda Trainer คือคำตอบกับ Mazda 2 ตัวถัง 4 ประตู ที่ผ่านการดัดแปลงจบจบจากโรงงาน ให้เจ้าของพร้อมนำไปใช้ทำมาหากินได้ทันที โดยอุปกรณ์ที่เสริมเข้าไป ล้วนคำนึงถึงผู้หัดขับเป็นอย่างแรก

ภายนอกของ Mazda Trainer เพิ่มเสากะระยะมาทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยให้นักเรียนกะระยะได้ง่ายขึ้น กระจกมองข้างทั้ง 2 ฝั่ง เพิ่มกระจกชั้นบนขึ้นมาอีกชั้น ให้ผู้ฝึกสอนช่วยนักเรียนดูทาง เสริมด้วยการช่วยเจ้าของโรงเรียนประหยัดต้นทุน ทั้งเปลือกกันชนหลังที่ถอดเปลี่ยนง่าย และฝาตบพร้อมยางขนาด 185 / 65 R15

ห้องโดยสารปรับแต่งแป้นเหยียบใหม่ ให้ผู้ขับขี่ควบคุมได้ง่ายขึ้น เสริมด้วยพวงมาลัยแบบปรับได้ 4 ทิศทาง ส่วนฝั่งผู้ฝึกสอนจะมีเบาะข้างคนขับปรับระดับได้ ทั้งยังมีแป้นเบรกและที่พักเท้ามาให้ด้วย นอกจากนั้น ยังมีเบาะยูรีเธนที่นั่งสบายขึ้น และกระจกแบบตัดแสง

ขุมพลังของ Mazda Trainer เป็นเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G แบบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 110 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมระบบ G-Vectoring Control ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อนล้อหน้า

ระบบความปลอดภัยอัดแน่นหลายรายการทั้ง ถุงลมนิรภัยคู่หน้า – ด้านข้าง – ม่านถุงลมนิรภัย และ ระบบเปิดไฟฉุกเฉินเมื่อเบรกกะทันหัน นอกจากนั้น ยังมีการปรับแต่งอื่นให้เหมาะกับผู้ขับขี่มือใหม่ทั้ง ไฟหน้าแบบ LED ที่ส่องสว่างดีกว่า และ จานกดคลัชต์ขนาดใหญ่ขึ้น ช่วยให้ทนทานกว่า

Mazda Trainer เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น และจะพร้อมออกจำหน่ายที่นั่นในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ โดยมีรุ่นย่อยให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่น แบ่งตามประเภทเกียร์ สนนราคาจำหน่ายซึ่งยังไม่รวม ภาษีนำเข้าของประเทศไทยที่ 1,875,960 – 1,942,920 เยน (ราว 536,000 – 555,000 บาท)

ที่มา: Mazda