ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Mazda ได้สรุปรายงานทางการเงินของ fiscal year ที่สิ้นสุดลงใน เดือนมีนาคม 2019 พร้อมเปิดเผยแผนการลงทุนระยะกลาง ครอบคลุมทั้งรถยนต์ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจเป็น เครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียง ทั้งเบนซิน Skyactiv-X และ ดีเซล Skyactiv-D

แผนการลงทุนระยะกลางของ Mazda จะมีผลตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 – เดือนมีนาคม 2025 ระบุว่าบริษัทจะจะลงทุนเพิ่มกับรถยนต์ขนาดเล็ก ในส่วนของเครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G และ ดีเซล Skyactiv-D ทั้งยังจะเพิ่มขุมพลัง Mild Hybrid, Skyactiv-X และขุมพลังไฟฟ้า EV ด้วย

ในส่วนของรถยนต์ขนาดใหญ่ Mazda จะลงทุนพัฒนาเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียง ทั้งเบนซิน Skyactiv-X และดีเซล Skyactiv-D (Generation 2), เครื่องยนต์วางตามยาว พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ i-Activ AWD, ระบบ Mild Hybrid 48 โวลต์ และ ระบบ Plug-in Hybrid

Mazda ระบุเพียงแค่ว่าการลงทุนทั้งหมดนี้ เพื่อเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์, สร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า, เพิ่มคุณค่าของแบรนด์ และลงทุนในส่วนที่บริษัทช้ากว่าผู้อื่น โดยที่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเชิงเทคนิค หรือระบุว่าจะนำไปติดตั้งในรถยนต์รุ่นไหนก่อน ดังนั้นโปรดติดตามชมตอนต่อไป

ที่มา: car.watch.impress, motorauthority