รถยนต์ไฟฟ้า EV ที่เป็นกระแสหลักในวงการอุตสาหกรรมในขณะนี้ ได้มีการวิจัยและพัฒนามานานแล้วหลายสิบปี กว่าจะมาถึงจุดนี้ รวมไปถึงค่ายดาวสามแฉกที่เริ่มพัฒนา Mercedes-Benz 190 E Elektro ขุมพลัง EV มาตั้งแต่ยุค 90 เพื่อค้นหาความเป็นไปได้ของ การใช้พลังงานทางเลือกแบบใหม่ในชีวิตประจำวัน เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับ project การทดลองครั้งนี้กัน

Mercedes-Benz 190 E Elektro เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 1990 ในงาน Hanover Fair จัดแสดงในส่วนนวัตกรรมใหม่ของตลาด พร้อมระบุว่าเนื่องจากมีรถยนต์ทดสอบหลายคัน แบตเตอรี่ที่ใช้ในการทดสอบจึงมีหลายแบบ โดยหลักจะเป็น sodium-nickel chloride หรือ sodium-sulphur ซึ่งให้พลังงานสูงกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วแบบเดิม ด้านอุณหภูมิการทำงานของระบบอยู่ที่ราว 300 องศาเซลเซียส

ต่อมา ในเดือนมีนาคม 1991 Mercedes-Benz 190 E Elektro กลับมาอีกครั้งในงาน Geneva Motor Show พร้อมเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ sodium-nickel พร้อมระบบนำพลังงานจากการเบรกมาใช้ใหม่ มอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งที่ล้อคู่หลังฝั่งละตัว กำลังสูงสุดรวมกัน 44 แรงม้า น้ำหนักทั้งคันมากกว่ารุ่นเครื่องยนต์ปกติ 200 กิโลกรัม ทั้งยังโดยสารได้ 5 ที่นั่งตามเดิม

แผนการพัฒนา Mercedes-Benz 190 E Elektro ยังดำเนินต่อไปจนถึงขั้นพัฒนารถยนต์ทดสอบขึ้นใหม่ด้วยมืออีก 10 คัน เพื่อนำไปให้ผู้เข้าร่วมโครงการในเกาะ Rügen ประเทศเยอรมนี ใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการใช้งานเป็นรถแท็กซี่ เพื่อศึกษาอัตราสิ้นเปลือง, การสึกหรอ และการชาร์จไฟ โดยในกลุ่มนี้มีผู้ใช้งานเป็นระยะทางสูงสุด 100,000 กิโลเมตรต่อปี

แม้ Mercedes-Benz 190 E Elektro จะไม่ได้ออกจำหน่ายจริง แต่ความรู้ที่ได้จากการทดลองทั้งหมด ได้กลายเป็นแหล่งความรู้ให้ค่ายดาวสามแฉก นำมาพัฒนาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ในทุกวันนี้ นอกจากนั้น ยังมีทีมงานหลายคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องใน project ดังกล่าว ยังคงปฏิบัติงานที่ค่ายดาวสามแฉกเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปด้วย

ที่มา: Daimler