ค่ายดาวสามแฉกเล็งที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอีก 10 รุ่น ภายในปี 2025 และหนึ่งในนั้นอาจเป็น Mercedes-Benz EQE ที่วางตำแหน่งรองจาก EQS โดยมีข้อมูลเบื้องต้นหลุดมาจาก กระทรวงเทคโนโลยีของประเทศจีนว่า อาจมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ทำให้คาดการณ์ว่านี่คือคู่แข่ง Tesla Model S

(ภาพ Mercedes-Benz EQA Concept)

มีรายงานว่า Mercedes-Benz EQE จะเป็นรถยนต์รุ่นที่ 2 ที่ใช้ platform แบบใหม่อย่าง MEA ที่มีวัสดุอะลูมิเนียมเป็นส่วนมาก ด้านงานออกแบบคาดว่าจะได้อิทธิพลมาจากทั้ง E-Class Facelift และเอกลักษณ์การออกแบบด้านหน้า ของรถยนต์ไฟฟ้า EQ ผสานเข้ากับความเตี้ยที่ติดถนนกว่า

ขนาดตัวถังอาจสั้นกว่า E-Class เล็กน้อย แต่แหล่งข่าวรายงานว่าพื้นที่ภายในห้องโดยสาร จะใหญ่เกือบเทียบเท่า S-Class เนื่องจากมีโครงสร้างแบบพื้นเรียบ ทำให้จัดวางอุปกรณ์ได้อย่างลงตัว ช่วงล่างคาดว่าจะเป็นแบบ air suspension และอาจมีระบบปรับระดับความสูง ให้เหมาะสมกับสภาพถนนด้วย

(ภาพ render ของ Mercedes-Benz EQE โดย Autocar)

คาดว่าขุมพลังของ Mercedes-Benz EQE เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ พละกำลังน่าจะเทียบเท่ากับ EQC กำลังสูงสุด 407 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 765 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และ มีความเป็นไปได้ของรุ่นเริ่มต้น ที่ติดตั้งมอเตอร์เดี่ยวมากับระบบขับเคลื่อนล้อหลัง

ส่วนระยะเดินทางสูงสุดต่อการชาร์จ 1 ครั้ง อาจอยู่ในพิกัด 600 กิโลเมตร นอกจากนั้น ยังมีระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อ และ ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับที่ 3 เรียกได้ว่าพร้อมชนกับ Tesla Model S โดยแท้จริง ส่วนคันจริงจะเป็นอย่างไรนั้น คอยติดตามการเปิดตัวที่คาดว่าจะมีขึ้นในปี 2022

 

ที่มา: autocar, carscoops