แม้ก่อนหน้าจะมีกระแสข่าวการพัฒนา Mercedes-Benz X-Class ที่มีพื้นฐาน Nissan Navara ให้รองรับขุมพลัง V8 หรือเพิ่มตัวถังกระบะช่วงยาว ล่าสุด โครงการดังกล่าวอาจไม่ได้ไปต่อแล้ว หลังมีรายงานว่าค่ายดาวสามแฉก ไม่ประทับใจกับยอดขายของรถกระบะรุ่นนี้เท่าใดนัก ซึ่งอาจนำไปสู่การยุติการทำตลาด

มีรายงานอ้างถึงแหล่งข่าวนิรนามวงในว่า Daimler กำลังพิจารณาแผนรัดเข็มขัด เนื่องจากบริษัทมีรายจ่ายเพิ่ม เรื่องมลพิษของเครื่องยนต์ดีเซล และการ recall ถุงลมนิรภัย Takata ดังนั้น Mercedes-Benz X-Class อาจเป็นตัวเลือกแรกที่ถูกกำจัด เพราะมียอดขายไม่สู้ดีเท่าใดนัก

กระบะรุ่นนี้พึ่งจะเปิดตัวมาเพียง 2 ปี โดยออกจำหน่ายในยุโรป, ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ แต่กลับมียอดขายสะสมเพียง 16,700 คัน ซ้ำยังก่อความปวดหัวให้กับบริษัทไม่น้อย เพราะมีข้อบกพร่องให้ Daimler เรียกรถยนต์รุ่นนี้กลับมาตรวจสอบหลายครั้ง และหนึ่งในนั้นคือปัญหาไฟส่องเท้า อาจหลุดมาขัดแป้นเบรก

ปัญหาดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้นกับรถยนต์ที่มีราคาสูงเช่นนี้ และยังมีการวิเคราะห์ด้วยว่า ลูกค้ามองว่าไม่คุ้มค่าที่จะจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อซื้อ Mercedes-Benz X-Class ซึ่งเป็นร่างจำแลงของ Nissan Navara ทั้งหมดนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เหตุใดกระบะรุ่นแรกของค่ายดาวสามแฉก อาจกลายเป็นรุ่นสุดท้ายก็เป็นได้

ที่มา: carscoops, motor1