รถกระบะจากค่ายดาวสามแฉกอย่าง Mercedes-Benz X-Class พึ่งเปิดตัวในช่วงปลายปี 2017 แต่กลับจะถึงจุดจบในอีกไม่กี่เดือนจากนี้ หลังมีการยืนยันจากทางการว่า มีการกำหนดวันยุติการผลิตเรียบร้อยแล้ว หลังไม่ประสบความสำเร็จเรื่องยอดขาย

Mercedes-Benz X-Class ผลิตขึ้นที่โรงงานของ Nissan ในประเทศสเปนร่วมกับ Nissan Navara และ Renault Alaskan ทั้งยังมีราคาจำหน่ายสูงกว่า Nissan ประมาณ 16,000 ยูโร (ราว 554,000 บาท) และ Renault ประมาณ 4,000 ยูโร (ราว 138,000 บาท) ยอดขายกระบะดาวสามแฉกจึงไม่ปังเท่าใดนัก ด้วยตัวเลขสะสม 16,700 คัน ในปี 2018 และ 15,300 คัน ในปี 2019

Mercedes-Benz ระบุว่าบริษัทมีการประเมินยอดขายรถยนต์ ทุกรุ่นทั่วโลกตลอดเวลาอยู่แล้ว เพื่อนำมาพิจารณาว่ารุ่นใดควรยุติการจำหน่าย และตัวเลขยอดขายดังกล่าวทำให้บริษัทต้องตัดสินใจเช่นนี้ แม้จะถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใหม่มาก ทั้งนี้ บริษัทระบุว่า Mercedes-Benz Vans จะให้บริการหลังการขายและการรับประกัน แก่ลูกค้าที่ซื้อรถกระบะรุ่นนี้ไปแล้วต่อไปเช่นเดิม

มีการวิเคราะห์ว่าการที่ Mercedes-Benz X-Class ไม่ได้ไปต่อ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการลดรายจ่ายของบริษัท อีกทั้งตัวผลิตภัณฑ์ยังอยู่ในกลุ่มที่จำกัด เพราะมีไม่กี่ตลาดที่นิยมรถกระบะ เช่น ออสเตรเลียและแอฟริกาใต้ แต่ทางค่ายกลับไม่ส่งไปทำตลาดอเมริกาเหนือ ซึ่งนิยมรถยนต์ประเภทนี้เช่นกัน นอกจากนั้น มีราคาที่สูงกว่าพื้นฐานอย่าง Nissan มากจนลูกค้าเบือนหน้าหนี

 

ที่มา : motor1, carscoops