ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้อ่านหลายคนน่าจะได้เห็นภาพ Honda Accord โฉมตาเพชร จอดโชว์โดยติดสติกเกอร์ท้ายรถว่า วิ่งเกิน 1 ล้านไมล์กันมาบ้าง วันนี้เราจึงนำประวัติของรถยนต์คันดังกล่าวมาฝากกัน ซึ่งรถยนต์คันนี้เป็นที่รู้จักในสหรัฐฯ ผ่านแคมเปญ Million Mile Joe ที่เกิดขึ้นในปี 2011 โดยอดีตเจ้าของสถิติดังกล่าวได้รับ Honda Accord ป้ายแดงเป็นของรางวัล ส่วนรถยนต์คันเดิมของเขาถูกส่งเข้าพิพิธภัณฑ์

จุดเริ่มต้นของตำนานบทนี้เกิดขึ้นในปี 1996 เมื่อ Joe LoCicero ผู้รับเหมาอิสระจากย่าน Maine ประเทศสหรัฐฯ มองหารถยนต์ไว้ขับไปทำงานซักคัน และตั้งโจทย์ไว้ว่าต้องทนทาน ขับสบาย หวยจึงไปออกที่ 1990 Honda Accord LX สีฟ้า Laurel Blue Metallic ซึ่งเป็นรถยนต์มือสองผ่านการใช้งานมา 74,000 ไมล์ (ราว 119,000 กิโลเมตร) โดย LoCicero ให้เหตุผลว่าเขาเลือกแบรนด์นี้ เพราะ Honda มีชื่อเสียงเรื่องความทนทาน

Honda Accord ของเขามีชื่อเล่นว่า True Blue และใช้งานโดยเฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 4,700 ไมล์ (ราว 7,500 กิโลเมตร) เนื่องจาก Joe ต้องเดินทางไปตรวจงานบ่อย และเขาทราบดีว่าเขาใช้งานหนัก จึงให้การบำรุงรักษาอย่างถูกต้องทั้ง ตรวจสอบของเหลวทุกอาทิตย์, เปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 5,000 ไมล์ (ราว 8,000 กิโลเมตร), ใช้อะไหล่แท้, เปลี่ยนอะไหล่สิ้นเปลือง ตามระยะที่กำหนดในสมุดคู่มือ และเติมน้ำมันเต็มถังเสมอ

True Blue รับใช้ Joe อย่างดีโดยตลอดมา และไม่เคยมีปัญหาซ่อมหนักหรือเกิดอุบัติเหตุซักครั้ง ทั้งยังเคยใช้บริการรถยกเพียงครั้งเดียวตลอดอายุขัย ซึ่งเกิดขึ้นตอนเลขไมล์อยู่ที่ 741,000 ไมล์ (ราว 1,192,000 กิโลเมตร) เนื่องจากปั๊มเชื้อเพลิงเสีย หลังซ่อมเสร็จ เขาได้ใช้งาน Honda Accord คันเดิมต่อไป จนเลขไมล์แตะระดับ 938,000 ไมล์ (ราว 1,509,000 กิโลเมตร) ที่ Joe คิดว่าเขาสามารถขับรถยนต์คันนี้ต่อไปได้ จนไมล์ตีกลับแน่นอน

ต่อมา Joe เกิดไอเดียว่า True Blue สมควรได้รับการจดจำ เขาจึงติดต่อ Darling’s Auto Group ตัวแทนจำหน่าย Honda แถวบ้านว่า เขามีรถยนต์พิเศษอยู่คันหนึ่ง พร้อมพาตัวไปให้บริษัทดู เมื่อ Ron Russell ผู้ดำรงตำแหน่ง Operations Director ในขณะนั้นทราบเรื่อง Ron มองว่านี่คือโอกาสทองในการทำแคมเปญทางการตลาด พร้อมทำเรื่องถึง Honda สำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ เพื่อใช้โอกาสนี้ในการโปรโมทแบรนด์

สำนักงานใหญ่ Honda เห็นดีเห็นงามด้วย เนื่องจากอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของ Honda Accord ในสหรัฐฯ อยู่ที่ 8 ปี หรือ 150,000 ไมล์ (ราว 241,000 กิโลเมตร) แต่เจ้า True Blue ยังอยู่ดี แม้จะมีเลขไมล์เกินมาจากค่าเฉลี่ยถึง 6 – 7 เท่า Ron จึงแจ้ง Joe กลับไปว่า ถ้าเขาใช้รถคันนี้ต่อจนถึง 1,000,000 ไมล์ (ราว 1,609,000 กิโลเมตร) บริษัทจะมอบ Honda Accord ป้ายแดงคันใหม่ให้ฟรี และในระหว่างนี้ จะขอไปบันทึกภาพการใช้งานจริงของ True Blue

แน่นอนว่า Joe รับข้อเสนอ แคมเปญ Million Mile Joe จึงถือกำเนิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2010 เพื่อให้คนติดตามว่า Joe จะทำได้หรือไม่ และเจ้า True Blue สามารถทำได้ในที่สุด ศิริรวมเลขไมล์อยู่ที่ 1,002,517 ไมล์ (1,613,394 กิโลเมตร) พิธีเฉลิมฉลองระดับท้องถิ่นเพื่อส่งมอบ 2012 Honda Accord สีน้ำเงิน คันใหม่ป้ายแดงให้กับเจ้าของ True Blue จึงตามมา ในวันที่ 22 ตุลาคม 2011 โดยบริษัทได้ตั้งชื่อเล่น Accord คันใหม่ให้เรียบร้อยว่า New Blue

อย่างไรก็ตาม New Blue ไม่มีโอกาสพิสูจน์ความทนทานเหมือน Honda Accord คันเก่า เนื่องจาก Joe ได้ถึงแก่กรรม ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2016 ส่วน True Blue ได้ไปใช้ชีวิตในวัยเกษียณที่พิพิธภัณฑ์ Honda Collection Hall ตั้งอยู่ใน Torrance ของประเทศสหรัฐฯ พร้อมมีการแสดงข้อมูลการบำรุงรักษาที่ผ่านมา ตลอดอายุการใช้งาน 15 ปี ซึ่ง Joe ได้จดบันทึกเอาไว้ทั้งหมด ดังนี้

  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง 185 ครั้ง
  • เปลี่ยนยาง 72 ครั้ง
  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ 31 ครั้ง
  • เปลี่ยนผ้าเบรกคู่หน้า 13 ครั้ง
  • เปลี่ยนสายพานเครื่องยนต์ 9 ครั้ง
  • เครื่องยนต์, เกียร์, ระบบปรับอากาศ, พวงมาลัยเพาเวอร์, หัวฉีด, คาลิปเปอร์เบรก และ อื่นๆ อีกหลายรายการยังเป็นของเดิมติดรถ
  • มีข้อมูลจากอีกแหล่งระบุว่า มีการเปลี่ยน พัดลมระบายความร้อนหลายครั้ง, หม้อน้ำ 2 ครั้ง และ ปั๊มเชื้อเพลิง 1 ครั้ง

ที่มา: garagechief, darlingshonda

ภาพ: drivetofive, underazppreciated survivors