แม้จะมีฐานลูกค้าอยู่ไม่น้อยแต่ MINI ได้ยุติการจำหน่ายรุ่นที่ใช้เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ในสหรัฐฯ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จนคงเหลือแต่เกียร์อัตโนมัติ 7 และ 8 จังหวะ ล่าสุด บริษัทพร้อมนำเกียร์แบบดังกล่าวกลับมาทำตลาดใหม่อีกครั้ง หลังผ่านการปรับปรุงจนผ่านกฎจากภาครัฐ

Andrew Cutler โฆษกของ MINI สหรัฐฯ ระบุว่า บริษัทจะนำเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ กลับมาทำตลาดอีกครั้งใน MINI ตัวถังหลังคาแข็ง Hardtop และตัวถังเปิดประทุน Convertible ทั้งรุ่น 3 และ 5 ประตู ในเดือนมีนาคม 2020 ส่วน Clubman และ Countryman จะมีเกียร์ธรรมดาให้เลือกเช่นกัน หลังเดือนกรกฎาคมหน้า

ในรุ่น JCW จะมีเกียร์ธรรมดาให้เลือกในรุ่น Hardtop เช่นกัน แต่จะมีเฉพาะรุ่น 228 แรงม้า เท่านั้น เนื่องจากตัวแรงอย่าง GP ที่มีพละกำลังทะลุ 300 แรงม้า จำเป็นต้องพัฒนาเกียร์ธรรมดาขึ้นมาใหม่ ถึงจะรองรับกำลังระดับนั้นได้ ส่วนสาเหตุที่ยุติการทำตลาดไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา เพราะต้องแก้ไขให้ผ่านเกณฑ์ควบคุมอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในอเมริกาเหนือ

Cutler ระบุว่ามีการเพิ่มแรงดันเชื้อเพลิงจากเดิม และยังมีการทดสอบและปรับแต่งให้เหมาะสมด้วย เป็นเหตุให้กำหนดการออกจำหน่าย MINI เกียร์ธรรมดา ล่าช้าไปจากเดิม ส่วนสาเหตุที่บริษัทนำกลับมาจำหน่ายใหม่ เนื่องจากบริษัทยังมีกลุ่มลูกค้าที่ยังต้องการเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง และ 45% ของ Cooper S Hardtop ที่ขายได้ในสหรัฐฯ เป็นรุ่นเกียร์ธรรมดา บริษัทจึงอยากรักษาลูกค้ากลุ่มนี้เอาไว้

 

ที่มา: caranddriver, carscoops