ทางการอังกฤษเดินหน้าส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง หลังประกาศเตรียมห้ามการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ ที่ยังใช้เครื่องยนต์สันดาปในปี 2040 ล่าสุด ทางการอยู่ระหว่างการฟังเสียงประชาชน ด้านสาธารณูปโภคเรื่องการบังคับให้ บ้านใหม่ที่สร้างขึ้นหลังจากนี้ ต้องมีจุดชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า EV ด้วย

กรมขนส่งของประเทศอังกฤษเป็นผู้เปิดเรื่องดังกล่าว โดยยังไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องกรอบเวลาว่า จะบังคับใช้เมื่อใด เบื้องต้น มีการระบุว่าอาจไม่ได้จำกัดแค่บ้านที่สร้างขึ้นใหม่เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงอาคารประเภทอื่นที่มีอยู่แล้ว ตามเงื่อนไขต่อไปนี้

  • เสนอให้อาคารที่อยู่อาศัยสร้างใหม่ทุกหลัง และ อาคารที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย ที่มีที่จอดรถยนต์มากกว่า 10 คัน ซึ่งกำลังบูรณะใหม่ ต้องมีจุดชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า 1 จุด ต่อที่จอดรถยนต์ 5 คัน
  • เสนอให้อาคารที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย ที่สร้างขึ้นมาแล้วและมีที่จอดรถยนต์มากกว่า 20 คัน ต้องมีจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอย่างน้อย 1 จุด และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป

นโยบายส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าของทางการอังกฤษ ไม่ได้จำกัดในหน่วยครัวเรือนเท่านั้น แต่ยังมีการศึกษาด้านโครงสร้างด้วย โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ลงทุนมูลค่า 40 ล้านปอนด์ (ราว 1,500 ล้านบาท) เพื่อพัฒนาจุดชาร์จรถยนต์ไร้สายที่ติดตั้งบนพื้นถนนริมทางเดิน ทั้งยังมีการศึกษาเรื่อง smart charging เพื่อคำนวณหาช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด ในการชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า ช่วยลดค่าไฟของผู้ใช้งาน

นอกจากนั้น ยังประกาศให้ผู้บริการชาร์จไฟ ต้องให้บริการลูกค้าโดยไม่ต้องทำสัญญาผูกมัด ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปด้วย และที่น่าสนใจคือ มีรายงานว่าการแบนรถยนต์อาจมีผลไวกว่าปี 2040 ตามที่เคยประกาศไว้ เพราะเริ่มมีการศึกษาเพื่อเสนอเลื่อนกรอบเวลาเป็นปี 2030 หรือ 2035 แล้ว ส่งผลให้ในอนาคตอันใกล้นี้ ชาวอังกฤษจะมีเพียงรถยนต์ Hybrid, Plug-in Hybrid, EV และ Fuel-Cell ให้เลือกเท่านั้น

ที่มา: autoexpress, electrek