มาตรฐานสำหรับทดสอบการชนของรถยนต์ใหม่ ในยุคสมัยนี้พัฒนาก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งค่ายรถต่างๆเองก็ต้องงัดเทคโนโลยีล้ำๆในการพัฒนาตัวรถกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถผ่านมาตรฐานอันเข้มงวดต่างๆนานา และ ทำให้รถยนต์ของพวกเขานั้นสามารถนำออกมาจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้

แต่ถ้าหากย้อนวันเวลากลับไปร่วม 20 ปีที่แล้ว ระดับความเข้มข้นของมาตรฐานการชนคงเปรียบไม่ได้กับยุคปัจจุบันอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้เอง ทางสำนักทดสอบ Global NCAP จึงมีการหยิบตัวอย่างรถยนต์ Nissan NP300 Hardbody หรือบ้านเราจะรู้จักกันดีในชื่อรุ่น Big-M Frontier (D22) ในช่วงยุคประมาณปี 2000 โดยกระบะหนูทดลองคันดังกล่าว เป็นโฉมที่ถูกผลิตขึ้นขายอยู่ปัจจุบันในแอฟริกาใต้

สำหรับการทดสอบการชนครั้งนี้ จะเป็นในลักษณะชนเข้ากันวัตถุหยุดนิ่งแบบหน้าตรงครึ่งหน้าที่ความเร็ว 64 กิโลเมตร/ชั่วโมง สำหรับผลการทดสอบจะเป็นอย่างไร เชิญชมคลิปได้เลยครับ

หลังจากได้ผลออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีมนักทดสอบของ Global NCAP ออกมาพร้อมกับคำแนะนำว่า “ รถยนต์คันนี้ไม่ควรถูกจำหน่ายที่ตลาดไหนในโลก ณ เวลาปัจจุบัน ” ตลอดจนคำกล่าวของ David Ward เลขาธิการ Global NCAP ซึ่งได้ระบุว่า “ คะแนนความปลอดภัยของรถคันนี้เท่ากับ 0 ดาว ” หลังจากที่พวกเขาได้ทดสอบและประเมินในรอบที่ 2

แม้รถคันนี้จะมีการติดตั้งถุงลมนิรภัย (Airbags) แต่ผู้โดยสารก็มีความเสี่ยงสูงที่จะบาดเจ็บสาหัส เพราะในส่วนของห้องโดยสารถูกอัดจนยุบพังยับเยิน นอกจากนี้ ผลการทดสอบยังเผยว่า จุดที่ผู้โดยสารจะได้รับบาดเจ็บรุนแรงอยู่ในบริเวณหน้าอก และ ศีรษะ

ขณะเดียวกัน ผู้ขับอาจจะได้รับบาดเจ็บที่หน้าอกเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะคอพวงมาลัยไม่ยุบหลบ หรือ เกิดความเสียหายจากแรงกระแทก กลับกลายเป็นแท่นตั้งรอให้แรงเหวี่ยงของผู้ขับพุ่งเข้าไปหาเสียอย่างนั้น

อย่างไรก็ดี มาตรฐานของรถยนต์ในยุคปัจจุบันนั้นไปไกลมากแล้ว แต่นี่ถือว่าเป็นตัวอย่างหนึ่งเพื่อให้หลายคนที่มีความเชื่อว่า รถสมัยก่อนโครงเหล็กแข็งๆปลอดภัยกว่า ได้ตระหนักเป็นอย่างดี เพราะสิ่งนั้นมันอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป

ที่มา : carmag