หลัง Carlos Ghosn ลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Renault ในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้เก้าอี้ดังกล่าวว่างลง บริษัทจึงต้องทาบทามผู้บริหารรายใหม่มาแทน ซึ่งตามปกติผู้ที่มานั่งเก้าอี้นี้จะต้องควบตำแหน่ง CEO ของ Nissan ด้วย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นจะมีท่าทีขัดขืน ไม่อยากใช้ CEO ร่วมกับบริษัทฝรั่งเศสเสียแล้ว

(ภาพ : Jean-Dominique Senard)

 

มีรายงานโดยอ้างถึงแหล่งข่าวภายในผู้ไม่ประสงค์ออกนามว่า Nissan ไม่ต้องการให้ CEO คนใหม่ของ Renault ซึ่งก็คือ Jean-Dominique Senard ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Michelin มาควบตำแหน่ง CEO ของตนด้วย โดยให้เหตุผลว่า อาจก่อให้เกิดข้อขัดแย้งด้านจุดมุ่งหมาย

อย่างไรก็ตาม Senard ได้พบกับ Hiroto Saikawa ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Nissan อย่างเป็นทางการแล้ว และ ลุล่วงไปได้ด้วยดี Nissan ยังเปิดเผยด้วยว่ายินดีที่จะแต่งตั้ง Senard เป็นประธานบอร์ดบริหารบริษัทตน หลังการโหวตของผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 เมษายน

(ภาพ : Hiroto Saikawa)

 

ส่วนการแต่งตั้ง Senard เป็น CEO ของ Nissan บริษัทระบุว่าจะมีการหารืออีกครั้ง หลังคณะกรรมการพิเศษได้ลงความเห็น เมื่อผู้บริหารคนใหม่จาก Renault ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกบอร์ดบริหารของตนแล้ว ด้านพันธมิตรอย่าง Renault ไม่ได้ให้ความเห็นใดในเรื่องดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ Saikawa ได้วิจารณ์ Carlos Ghosn ว่ามีอำนาจมากเกินไป ทั้งยังตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ Nissan ซึ่งนั่นทำให้เกิดความสงสัยว่า บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นอาจจะหวั่นเกรงว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยก็เป็นได้ แต่จะเป็นอย่างไรต่อไป โปรดติดตามชม

ที่มา: bloomberg, carscoops


อ่านข่าว Carlos Ghosn ลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Renault แล้ว ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-carlos-ghosn-resigns-form-renault/

Carlos Ghosn ลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Renault แล้ว