หลัง Carlos Ghosn อดีตผู้บริหารจาก Renault ที่ Nissan มองว่าเป็นเสี้ยนหนามกลายเป็นผู้ลี้ภัย กระแสข่าวที่ Nissan จะแยกทางจากกลุ่มพันธมิตร Renault ได้มีมาอย่างต่อเนื่อง แม้ทางการจะยังปฏิเสธอยู่ ทำให้เกิดมีการวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่ Nissan อาจหันไปจับมือ Honda เพื่อยืนหยัดในอุตสาหกรรมยานยนต์ต่อไป

Mio Kato นักวิเคราะห์จาก LightStream Research ได้วิเคราะห์ก้าวต่อไปของ Nissan หากต้องแยกทางกับ Renault ว่าบริษัทอาจอาจจับมือกับ Honda แม้ Honda ไม่เคยเป็นข่าวควบรวมบริษัทกับใครมาก่อน แต่ใช่ว่านั่นเป็นไปไม่ได้ นอกจากนั้น บริษัทรถยนต์ร่วมชาติแบรนด์อื่นล้วนจับมือกับ Toyota หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Mazda, Suzuki และ Subaru

ดังนั้น หาก Honda ยังต้องการสู้รบตบมือกับ Toyota ต่อไป หนึ่งในหนทางการเพิ่มกำลัง คือการจับมือกับ Nissan นั่นเอง หากเกิดขึ้นจริง กำลังการผลิตรวมกันระหว่าง Honda และ Nissan จะแตะระดับ 12 ล้านคันต่อปี ทั้งยังขยายฐานผลิตภัณฑ์ออกไปได้หลายกลุ่ม และบุกตลาดอื่นที่แต่ละฝ่ายมีจุดแข็งต่างกันด้วย

แนวคิดนี้ยังสอดคล้องกับทฤษฎีที่ว่า ขั้วผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นจะเหลือเพียง 2 ฝั่งในอนาคต และหนึ่งในนั้นคือเครือ Toyota เมื่อสอบถามไปยังโฆษกของทั้ง Honda และ Nissan เพื่อขอความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานชิ้นนี้ ทั้งสองบริษัทต่างปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ ดังนั้น เราต้องติดตามต่อไปว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

 

ที่มา : europe.autonews, carscoops