ยอดขาย Nissan ในยุโรป ช่วงสิบเดือนแรกของปี 2019 ได้ลดลง 24% เหลือ 334,505 คัน ส่งผลให้บริษัทต้องคิดกลยุทธ์มาแก้สถานการณ์ดังกล่าว และหนึ่งในนั้นคือแผนการเร่งเปิดตัวรถยนต์ SUV ใหม่ที่ออกขายที่นั่นทุกรุ่น รวมไปถึง X-Trail, Qashqai และจะมีการนำ Ariya concept มาผลิตเป็น SUV พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ด้วย

Gianluca de Ficchy หัวเรือใหญ่ Nissan ยุโรป ได้ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทมีแผนการเปิดตัวรถยนต์ SUV รุ่นใหม่จำนวนสามรุ่น นับจากนี้ถึงกลางปี 2021 เพื่อเร่งดันยอดขาย เนื่องจากทุกรุ่นที่ออกขายในตอนนี้มีอายุในตลาดมากเกินไปแล้ว โดย All NEW Nissan X-Trail จะมาก่อนเป็นรุ่นแรก ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวภายใน 6 เดือนข้างหน้า และผลิตในญี่ปุ่นตามเดิม เพราะยกเลิกแผนการผลิตในอังกฤษไปแล้ว

ลำดับถัดไปคือ All NEW Nissan Qashqai ที่คาดว่าจะได้อิทธิพลการออกแบบมาจาก IMQ Concept พร้อมปลดระวางเครื่องยนต์ดีเซลลง และแทนที่ด้วยขุมพลัง Hybrid e-Power ส่วนกำหนดการเปิดตัวน่าจะมีขึ้นในเดือนกันยายน 2020 และถือเป็นหนึ่งในความหวังหมู่บ้าน เพราะ SUV รุ่นนี้เป็นหนึ่งใน Nissan ที่ขายดีที่สุดในยุโรป

ส่วนคันสุดท้ายคือ เวอร์ชั่นผลิตจริงของรถยนต์ต้นแบบ Ariya concept ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และใช้ platform ร่วมกับ Renault คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2020 ถึงต้นปี 2021 ทั้งยังมีรายงานด้วยว่าจะวางตำแหน่ง premium และมีราคาจำหน่ายราว 50,000 – 70,000 ยูโร (ราว 1,680,000 – 2,353,000 บาท) ส่วนกลยุทธ์เหล่านี้จะสำเร็จหรือไม่นั้น ต้องติดตามชม

ที่มา: europe.autonews, carscoops