สำนักออกแบบชื่อดังจากเมืองพิซซ่าอย่าง Pininfarina ได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบภายใต้แบรนด์ของตนเองในชื่อ Pininfarina Battista ที่ผสานแนวคิดที่ว่า “เหนือสิ่งอื่นใด ความสวยสำคัญที่สุด” (Above all, it must be beautiful) ผสานเข้ากับเทคโนโลยี EV บ้าพลังระดับ 1,900 แรงม้า จากสนามแข่งสู่ชีวิตจริง

Pininfarina Battista ใช้ Purity, Beauty และ Rarity เป็นปรัชญาในการออกแบบ รายละเอียดเบื้องต้นระบุว่า โครงสร้างตัวถังเป็นแบบ monocoque ทำจากอะลูมิเนียม ผสานกับเปลือกตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนล้อมีขนาด 21 นิ้ว มาพร้อมกับยาง Pirelli P Zero ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อรถยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ

ขุมพลังเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า EV กำลังสูงสุด 1,900 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 2,300 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้อัตราเร่ง 0 – 100 และ 0 – 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 2.0 และ 12.0 วินาที ตามลำดับ ความเร็วสูงสุดสูงมากกว่า 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง

แบตเตอรี่มีขนาด 120 kWh ติดตั้งหลังเบาะและใต้พื้นรถ เก็บกระแสไฟให้เดินทางได้ไกลสุด 450 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง รูปแบบการขับขี่สามารถปรับเปลี่ยนได้ 5 รูปแบบ ระบบเบรกเป็น Carbon-ceramic มาพร้อมกับคาลิปเปอร์ขนาด 6 พอต และจานเบรกขนาด 390 มิลลิเมตร ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

Pininfarina Battista เปิดตัวแล้วในงาน Geneva Motor Show ในฐานะรถยนต์ต้นแบบที่จะออกจำหน่ายจริงในปี 2020 โดยบริษัทระบุว่าจะมีให้เลือกด้วยกัน 3 รุ่นย่อย และจะผลิตจำนวนจำกัด 150 คัน ทุกคันจะประกอบด้วยมือจากโรงงานใน Turin ประเทศอิตาลี

ที่มา: Pininfarina