PSA Group ที่มี Peugeot เป็นบริษัทรถยนต์หลัก ดูท่าจะมั่นใจในความสำเร็จครั้งล่าสุด หลังปั้น Opel ที่ขาดทุนบานตะไทนานกว่า 2 ทศวรรษ ให้กลับมามีกำไรได้ภายในเวลาไม่กี่ปี จนนำไปสู่รายงานที่ว่ากลุ่มบริษัทรถยนต์แห่งนี้ สนใจที่จะขยายกิจการไปซื้อต่อบริษัทรถยนต์อื่น และมีความเป็นไปได้ที่หวยจะไปออกกับ FCA Group

Robert Peugeot ประธานของ Peugeot ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทยินดีรวมกิจการกับบริษัทอื่น หากมีโอกาส และเมื่อสื่อถามต่อว่า คิดอย่างไรกับ FCA Group ที่ถูกพาดพิงบ่อยๆ ว่าบริษัทตนสนใจซื้อต่ออยู่ ผู้บริหารรายนี้แย้มว่า การร่วมมือกับเขา (FCA) หรือบริษัทอื่น อาจเปลี่ยนโลกได้เลยทีเดียว

ทั้งนี้ เขาปฏิเสธว่ายังไม่มีการพูดคุยใดในขณะนี้ และความสำเร็จของ Opel นั้นเขายังยอมรับว่าเหนือความคาดหมาย พร้อมอธิบายว่าบริษัทได้ให้การสนับสนุน Opel แต่แรกเริ่ม และถ้าหากมีโอกาสอื่นเขามาอีก Peugeot จะไม่รีรอที่จะคว้าไว้

สาเหตุที่ FCA Group เป็นที่จับตามอง เนื่องจากมีรายงานว่า Peugeot สนใจกลับไปบุกตลาดสหรัฐฯ และ FCA มี Jeep ที่แข็งแกร่งอยู่ที่นั่น ทำให้ง่ายต่อบริษัทที่จะเข้าถึงสาธารณูปโภค และเครือข่าย Jeep ที่มีอูย่แล้ว นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า Peugeot สนใจใน Jaguar Land Rover ที่ Tata กำลังกุมขมับอยู่ด้วย

ด้าน FCA Group เองมีท่าทีเปิดรับการจับมือ โดยหัวเรือใหญ่อย่าง Mike Manley ระบุว่าบริษัทพร้อมเปิดรับความร่วมมือทุกรูปแบบ กับรถยนต์ค่ายอื่นไม่ว่าจะเป็นหุ้นส่วน การร่วมลงทุน และการควบรวมกิจการ เพื่อนำไปสู่ความแข็งแกร่งของทั้งบริษัทตนเอง และบริษัทที่เข้ามาจับมือด้วย

Peugeot เป็นหนึ่งในสามผู้ถือหุ้นหลักของ PSA Group ด้วยสัดส่วนหุ้น 12.23% โดยอีกสองรายคือ ธนาคารแห่งชาติฝรั่งเศส และ Dongfeng Motor จากประเทศจีน สำหรับกิจการรถยนต์ที่มีในมือตอนนี้ ประกอบด้วย Citroën, DS, Peugeot และ Vauxhall – Opel แต่ในอนาคตจะมีอะไรมาเพิ่ม ต้องติดตามชม

 

ที่มา: autocar, autonews


อ่านข่าว Opel ฉลอง ! บริษัทมีกำไรครั้งแรกในรอบ 20 ปี หลังย้ายจาก GM มาอ้อมอก PSA Group ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-opel-makes-profit-in-2018-for-the-1st-time-in-2-decades/