หากพูดถึงรถยนต์จีนซักคัน ที่หน้าตาละม้ายคล้ายรถยนต์ยุโรปจนสงสัยว่า ออกแบบโดยบริษัทเดียวกันหรือไม่ หนึ่งในนั้นต้องเป็น Landwind X7 ที่ใครเห็นก็ต้องนึกถึง Range Rover Evoque เพราะมีหน้าตาที่ได้แรงบันดาลใจมาใช้ชนิดเข้มข้น จนเจ้าของลิขสิทธิ์ตัดสินใจฟ้องเมื่อ 3 ปีก่อน ล่าสุด คดีนี้ถึงที่สุดแล้ว

Land Rover ได้ยื่นฟ้องจำเลย Jiangling Motor Corporation’s (JMC) ผู้ผลิต Landwind X7 กับศาลปักกิ่ง ฐานละเมิดลิขสิทธิ์การออกแบบ Range Rover Evoque 5 จุด ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดได้ และท้ายที่สุด Land Rover เป็นฝ่ายชนะคดี โดย JMC ต้องหยุดผลิตรถยนต์เจ้าปัญหาทันที และยังต้องชดเชยค่าเสียหายด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า JMC จะต้องชดใช้ค่าเสียหายกับ Land Rover เป็นมูลค่าเท่าใด ด้าน Keith Benjamin หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของรถยนต์สัญชาติอังกฤษ ระบุว่าพอใจอย่างยิ่งกับคำตัดสิน เนื่องจากช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ลงทุนต่อไป และยังพิสูจน์ถึงความยุติธรรม เรื่องลิขสิทธิ์ในประเทศจีน

Benjamin ยังระบุต่อด้วยว่า การนำกฎหมายมาใช้อย่างเหมาะสมในครั้งนี้ ยังเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้หลงผิด และยังช่วยปกป้องการลงทุนทางธุรกิจ ด้านการออกแบบและนวัตกรรม ด้านจำเลยไม่มีการตอบกลับแต่อย่างใด หลังสื่อพยายามติดต่อไปผ่าน e-mail เพื่อขอความเห็นจากการตัดสินคดีในครั้งนี้

Landwind X7 ไม่เพียงแค่คล้ายกับ Range Rover Evoque เท่านั้น แต่ยังตัดราคาจนถูกกว่าเกินครึ่งด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ Land Rover จะเอาคืนตามกระบวนทางกฎหมาย และความสำเร็จของ Land Rover ในครั้งนี้ยังทำให้เกิดการวิเคราะห์ว่า จะนำไปสู่การฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์กับผู้ผลิตสัญชาติจีน ที่ใช้แรงบันดาลใจจากผลิตภัณฑ์อื่น รวมไปถึง Zotye SR8 ที่เคยมีรายงานว่า Porsche สนใจฟ้องร้องอยู่เหมือนกันด้วย

 

ที่มา: motor1, theguardian


อ่านข่าว Land Rover เตรียมฟ้องค่ายรถจีน Landwind X7 ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ Evoque ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-2016-6-9-land-rover-sues-landwind-x7/

Land Rover เตรียมฟ้องค่ายรถจีน Landwind X7 ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ Evoque

อ่านข่าว Zotye SR8 : SUV แบรนด์จีนที่ได้แรงบันดาลใจจาก Porsche Macan ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-2016-8-25-zotye-sr8/

งาน Mirror ! Zotye SR8 : SUV แบรนด์จีนที่ได้แรงบันดาลใจจาก Porsche Macan