มรสุมชีวิตของ Carlos Ghosn ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง โดยลูกล่าสุดที่พัดเข้าถล่มเขามาจาก Renault ที่ได้เปิดเผยว่าจะไม่ชดเชยเงินลาออกให้กับอดีต CEO รายนี้ โดยมูลค่าของเงินก้อนดังกล่าวสูงเฉียดระดับหลักพันล้านบาท ซ้ำภาครัฐของฝรั่งเศสยังแสดงท่าที สนับสนุนมาตรการดังกล่าวด้วย

บอร์ดบริหารของ Renault ได้เปิดเผยในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีการลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าจะไม่จ่ายเงินชดเชยแก่ Carlos Ghosn มูลค่า 25.9 ล้านยูโร (ราว 900 ล้านบาท) พร้อมให้เหตุผลว่าการที่อดีต CEO ไม่อยู่ในบริษัททำให้เกิดเงื่อนไขไม่ครบองค์ประกอบ และนำไปสู่การสูญเสียสิทธิ์ ด้านรัฐมนตรีการคลังของฝรั่งเศสได้แสดงความเห็นว่า อยากให้มีการตัดเงินชดเชยของ Ghosn ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นได้

ภาครัฐของแดนน้ำหอมผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ Renault ยังเปิดเผยด้วยว่า พวกเขาต่อต้านการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และการจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้กับ Carlos Ghosn อาจทำให้การประท้วงของชนชั้นแรงงานเลวร้ายลงไปอีก เพราะยิ่งตอกย้ำให้ผู้ประท้วง Yellow Vest ไม่พอใจในเรื่องความไม่เท่าเทียม และการที่ตนมีรายได้ต่ำ

(ภาพ : Junichiro Hironaka)

อย่างไรก็ตาม ยังมีเงินอีกก้อนที่ Carlos Ghosn มีสิทธิ์ได้รับเป็นผลตอบแทนในปี 2018 ซึ่งจะมีการตัดสินโดยบอร์ดบริหารของ Renault อีกครั้งในวันที่ 15 มีนาคม ว่าเขาจะได้รับผลประโยชน์นี้หรือไม่ ด้านจำเลยยังไม่มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ แต่มีรายงานว่าทนายคนเดิมของเขาอย่าง Motonari Otsuru ได้แจ้งต่อศาลในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เขาได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว

ส่วนทนายชุดใหม่ที่เข้ามาแทนล้วนแล้วแต่มากฝีมือรวมไปถึง Junichiro Hironaka ด้วย ซึ่งนี่พอจะบ่งชี้ได้ว่า Carlos Ghosn ยังไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาที่เขากำลังเผชิญอยู่นี้ และพร้อมลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เห็นทีจะมีมหากาพย์ให้ติดตามชมกันอีกนาน

 

ที่มา: reuters, carscoops