เรื่องไฟสูงแยงตาเพื่อนร่วมทางไม่ได้เป็นปัญหาในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาในประเทศอื่นด้วย โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่ถึงกับมีคนหัวใสคิดหาทางแก้เผ็ดต้นตอปัญหา ด้วยการเอาภาพภูตผีปีศาจมาติดกระจกหลัง ซึ่งถ้าไม่ได้เตรียมตัวให้ดี อาจจะมีหัวโกร๋นกันบ้าง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องตลก พร้อมจับปรับผู้ที่ใช้สติกเกอร์เหล่านี้

ภาพสติกเกอร์เหล่านี้มีภูตผีปีศาจหลายแบบให้เลือก จะเป็นผีเดี่ยวติดไว้ที่มุมกระจก หรือผีหมู่คณะเต็มบานก็มิกซ์กันได้ตามใจปรารถนา ส่วนราคานั้นอยู่ที่ประมาณ 20 – 125 หยวน (ราว 100 – 600 บาท) โดยผู้จำหน่ายได้บรรยายด้านสรรพคุณว่า ปกติภาพเหล่านี้จะมองไม่เห็นในเวลากลางวันและกลางคืน เว้นเสียแต่ว่ามีใครอุตริเปิดไฟสูงขับตามหลัง บัดนั้น แก็งค์กุ๊กกู๋ก็พร้อมจะออกมาทักทาย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจในชานตงระบุว่า หากพบเห็นผู้ที่ใช้สติกเกอร์ดังกล่าว จะจับปรับระวาง 100 หยวน (ราว 500 บาท) เนื่องจากอาจทำให้ผู้ที่พบเห็นตกใจจนเกิดอุบัติเหตุได้ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจในปักกิ่งระบุว่า ไม่มีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ใช้ภาพภูตผีเหล่านี้ แต่ถ้าเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุเมื่อใด เจ้าของรถยนต์คันนั้นเตรียมรับโทษได้เลย

น่าคิดต่อว่า หลังจากที่ภาพภูตผีปีศาจเหล่านี้ เป็นที่นิยมในประเทศจีนแล้ว ได้ลดปัญหาไฟสูงแยงตาลงหรือไม่ !?

ที่มา: dangerousmind, geekologie