Skoda ให้นักเรียนจาก ŠKODA Vocational School มาพัฒนารถยนต์ต้นแบบเอง เป็นเวลาติดต่อกัน 6 ปีแล้ว โดยแต่ละปีมีผลงานที่แตกต่างกันออกไป สำหรับผลงานปีนี้คือ Skoda Mountiaq หรือ Skoda Kodiaq ที่ถูกนำมายกสูง และดัดแปลงเป็นรถกระบะมาดเข้ม ส่วนรายละเอียดมิติตัวถัง มีดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,999 x 2,005 x 1,710 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,788 มิลลิเมตร

Skoda Mountiaq เป็นผลงานของนักเรียกออกแบบจำนวน 35 คน ใช้เวลาในการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์นาน 8 เดือน หรือ คิดเป็นกว่า 2,000 ชั่วโมงการทำงาน ส่วนการดัดแปลงเริ่มต้นกับการเสริมไฟ LED ในหลายจุด ทั้งบนหลังคา, กระจังหน้า, โลโก้กระจังหน้า, ช่องลมกันชนหน้า, ใต้ฝากระโปรง และกระบะหลัง

กันชนหน้าหลังปรับดีไซน์ใหม่ เสริมมาดกระบะพร้อมลุยด้วย Snorkel, สายลากรถ และโรลบาร์ ตัวถังมีการดัดแปลงหลายจุด ทั้งหั่นหลังคาส่วนหลังออก พร้อมแปลงครึ่งหลังเป็นพื้นกระบะ ที่เก็บของไว้ด้านล่างได้ มาพร้อมกับฝากระบะใช้ได้จริง ประตูตัดต่อใหม่ ส่วนกระจกด้านข้างและบานหลัง ล้วนสร้างขึ้นใหม่เช่นกัน

ห้องโดยสารของ Skoda Mountiaq ตกแต่งด้วยการตัดสีส้มรอบคันทั้ง พวงมาลัย, หัวเกียร์, แผงประตู และ พรมพื้น เพื่อให้เข้ากับสีส้ม Sunset Orange ของภายนอก เบาะเปลี่ยนทรงใหม่เป็นแบบ Bucket Seat พร้อมปักรูปภูเขาและรถยนต์ลงไปด้วย พื้นที่หลังเบาะสามารถใช้ประโยชน์ เก็บของใต้พื้นได้

ขุมพลังของ Skoda Mountiaq ระบุว่าเป็น เครื่องยนต์เบนซิน TSI ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ช่วงล่างดัดแปลงใหม่ให้สูงกว่าเดิม 10 เซนติเมตร พร้อมเพิ่มระยะห่างล้อซ้าย – ล้อขวา อีก 3 เซนติเมตร ล้อเปลี่ยนเป็นลาย Rockstar II สีดำ พร้อมแปะชื่อรุ่น ขนาด 17 นิ้ว รัดด้วยยาง off-road แบบพิเศษ

โครงการ Student Concept Car ของ Skoda ไม่ได้เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ลงมือ เปลี่ยนความคิดเป็นความจริงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้บริษัทได้เรียนรู้แนวคิดใหม่ จนนำไปใช้พัฒนารถยนต์ต่อได้ นอกจากนั้น ยังเพิ่มโอกาสในการมองหา บุคลากรที่มีคุณภาพมาร่วมงาน เพราะผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนที่มีความสามารถ จะได้รับข้อเสนอบรรจุเป็นพนักงานของ Skoda หลังจบโครงการ

ที่มา: Skoda


อ่านรายละเอียด Skoda Karoq Convertible Concept ผลงาน Student Concept Car ปี 2018 ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-skoda-karoq-convertible-concept-will-be-launched-this-june/