แม้ว่าจะมี BMW เครื่องยนต์ดีเซล ไฟไหม้ในเกาหลีใต้ไปราว 40 คัน แต่ดูเหมือนว่าจะยังดูไม่น่ากลัวพอ ให้ผู้ใช้งานรถยนต์รุ่นที่มีความเสี่ยง นำพาหนะคู่ใจเข้าไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการ ดังนั้น ทางการของเกาหลีใต้จึงส่งยาแรงมากระตุ้น ด้วยการระวางโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี แก่ผู้ฝ่าฝืน ไม่ยอมเข้าร่วมโครงการ recall

การ recall ในครั้งนี้ ส่งผลให้มี BMW ได้รับผลกระทบกว่า 300,000 คัน รวมไปถึงในยุโรปด้วย โดยรุ่นที่มีความเสี่ยง ประกอบด้วย 3 Series, 4 Series, 5 Series, 6 Series, 7 Series, X3, X4, X5 และ X6 ทั้งหมดใช้เครื่องยนต์ดีเซล รุ่น 4 สูบ ผลิตระหว่าง เดือนเมษายน 2015 – เดือนกันยายน 2016 หรือ รุ่นเครื่องยนต์ 6 สูบ ผลิตระหว่าง เดือนกรกฎาคม 2012 – เดือนมิถุนายน 2015

ส่วนสาเหตุนั้นอยู่ที่ ระบบหมุนเวียนไอเสียหรือ EGR โดยสาร glycol coolant อาจหลุดรอดเข้าไปในระบบ และเข้าไปผสมเข้ากับคาร์บอน จนเป็นสารติดไฟได้ เมื่ออุณหภูมิถึงจุด สารดังกล่าวอาจจุดระเบิด นำไปสู่เหตุไฟไหม้ ส่วน BMW ในเกาหลีใต้ ที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนราว 100,000 คัน แต่ยังเหลืออีกราว 27,000 คัน ที่ยังไม่เข้ารับการตรวจสอบ

ทางการเกาหลีใต้จึงออกมาตรการลงโทษ ผู้ที่นำรถยนต์ BMW รุ่นที่มีความเสี่ยงมาใช้งาน โดยไม่เข้าร่วมโครงการ recall พร้อมกันนั้น ยังออกคำสั่งให้ค่ายใบพัดฟ้าขาว เตรียมเพิ่มจำนวนรถยนต์ใช้ระหว่างซ่อมอีก 14,000 คัน เพื่อชักจูงให้ลูกค้าเข้าร่วมโครงการ recall เห็นทีเจ้าของ BMW ในเกาหลีใต้ จะดื้อดึงต่อไปไม่ได้แล้ว เพราะไม่ได้เสี่ยงย่างสดเท่านั้น แต่ยังมีสิทธิ์ติดตะรางเสียด้วย !?

 

ที่มา: Autoevolution