เราได้เห็น Mercedes-Benz S-Class รุ่นถัดไปหรือในรหัสตัวถัง W223 ออกทดสอบก่อนการเปิดตัวมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ในวันนี้เราจะพาไปชมอีกหนึ่งรุ่นย่อยซึ่งมีชื่อว่า Guard ที่มองผ่านๆ แล้วอาจไม่เห็นความผิดปกติจากรุ่นทั่วไป แต่อันที่จริงหุ้มเกราะทั้งคันเพื่อความปลอดภัย จากการถูกโจมตีอีกระดับ

จากภาพจะเห็นได้ว่า All NEW Mercedes-Benz S-Class Guard ยังคงใช้พื้นฐานของ S-Class รุ่นฐานล้อยาว สังเกตได้จากประตูบานหลังที่มีช่วงยาวกว่าประตูบานหน้า และยังใช้กระจังหน้าแนวนอน ไม่ใช่แนวตั้งซี่ถี่ที่สงวนไว้ให้ Maybach ใช้ ส่วนสิ่งที่ทำให้ดูแปลกจาก S-Class ทั่วไปคือ กระจกรอบคันแบบกันกระสุน ซึ่งมีความหนามากกว่ากระจกทั่วไป จนมองเห็นได้ผ่านขอบกระจกสีดำที่ดูมีมิติ

นอกจากนั้น ยังใช้ล้อและยางแบบ heavy duty ซึ่งยังสามารถขับขี่ต่อไปได้ แม้จะยางแบนแล้ว ทั้งยังมีส่วนป้องกันใต้ท้องรถตลอดแนว ส่วนความปลอดภัยของ W223 หุ้มเกราะคันนี้คาดว่าจะผ่านระดับ VR10 ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดสำหรับรถยนต์หุ้มเกราะของพลเรือน สามารถทานกระสุนไรเฟิล, ปืนกล รวมถึงระเบิดหลากหลายชนิด

เนื่องจากน้ำหนักตัวถังมากโขกว่ารุ่นปกติไม่น้อย All NEW Mercedes-Benz S-Class Guard จึงต้องใช้ขุมพลังขนาดใหญ่ คาดว่าจะมีให้เลือกทั้งแบบ V8 และ V12 6.0 ลิตร เทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 523 แรงม้า จาก W222 รุ่นปัจจุบัน และอาจผ่านการปรับแต่งให้มีพละกำลังสูงขึ้นเล็กน้อย

ห้องโดยสารคาดว่าจะหรูหราไม่ต่างจาก S-Class ทั่วไป แต่เสริมด้วยระบบความปลอดภัยอย่างระบบกรองอากาศจากก๊าซพิษ กรณีถูกโจมตีด้วยอาวุธชีวภาพ ส่วนการเปิดตัวของ All NEW Mercedes-Benz S-Class Guard คาดว่าจะมีขึ้นในปี 2021 โดยรอให้ W223 เวอร์ชั่นปกติเปิดตัวภายในปีนี้ไปก่อน

 

ที่มา: carscoops, motorauthority