อัครยานยนต์รุ่นถัดไปจากค่ายดาวสามแฉกอย่าง Mercedes-Benz S-Class รหัสตัวถัง W223 ได้พัฒนาจนถึงขึ้นออกทดสอบจริงบนทางสาธารณะแล้ว แม้จะยังมีการอำพรางทั้งคัน แต่เรายังพอเห็นความแตกต่างจากรุ่นปัจจุบันในตัวถัง W222 ได้บ้าง เนื่องจากทั้งสองรุ่นวิ่งมาให้เทียบกันด้วยพอดี

หากเทียบด้วยสายตาพบว่า Mercedes-Benz S-Class W223 จะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบันในทุกมิติ ทั้งยังคงเส้นสายตัวถังแบบเดิมเอาไว้ แต่มีการปรับเปลี่ยนไฟหน้าและไฟท้าย ให้เข้ากับน้องร่วมค่าย generation ใหม่ ส่วนมือเปิดประตูไม่ปรากฏบนรถยนต์ทดสอบ จึงคาดเดาได้ว่าเป็นประตูมือเปิดซ่อน ที่จะยกระดับขึ้นมาจากตัวถัง เมื่อปลดล็อคประตู

ห้องโดยสารเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก โดยมาพร้อมกับแดชบอร์ดใหม่ และแทบปราศจากปุ่มกดแบบเดิม เนื่องจากแทนที่ด้วยหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่แนวตั้งกลางคอลโซล ซึ่งดูคล้ายกับของ Tesla ตัดขอบด้วยวัสดุสีเงิน ส่วนขอบล่างหน้าจอมีปุ่มกดแนวนอน สำหรับควบคุมระบบทั่วไป

ขุมพลังของ Mercedes-Benz S-Class W223 คาดว่าจะมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ขนาด 6 – 8 สูบ ส่วน V12 ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะยังคงมีให้เลือก แต่มีโอกาสที่จะสงวนไว้ให้ Maybach เท่านั้น เนื่องจากรหัส Mercedes-AMG S65 จะไม่มีอีกต่อไป และมีรุ่น Final Edition มาส่งท้ายแล้ว ปิดท้ายด้วยขุมพลังระบบไฟฟ้า EV ที่จะอยู่ในรหัส EQS

Mercedes-Benz S-Class W223 อาจมีระบบบังคับเลี้ยวสี่ล้อด้วย ส่วนกำหนดการเปิดตัวจะมีขึ้นในปี 2020 และมีรายงานว่าจะมีให้เลือกเฉพาะรุ่นฐานล้อยาวเท่านั้น ส่วน Maybach จะเป็นรุ่นฐานล้อยาวกว่า ด้านตัวถังสองประตูทั้งหลังคาแข็งและเปิดประทุน จะไม่มีอีกเพราะแทนที่ด้วย SL-Class และ AMG GT รุ่นถัดไป

ที่มา : motor1, autoevolution