ไปชมความคืบหน้าล่าสุดของรถยนต์ต้นแบบ Porsche Mission E ที่ได้รับการพัฒนาต่อจนเป็น Porsche Taycan รถยนต์ไฟฟ้าตัวถัง 4 ประตูคันแรกของค่าย ที่ใกล้จะเปิดตัวแล้ว และในตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการออกทดสอบบนถนนจริง จนมีผู้พบเห็นถ่ายรูปรถยนต์ทดสอบรุ่นนี้ได้ ในขณะที่จอดชาร์จไฟอยู่

เรื่องเส้นสายตัวถังและรายละเอียดปลีกย่อย ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติมจากภาพชุดเก่า แต่สิ่งที่เราเห็นเป็นครั้งแรกคือ ภาพแฉลบใต้ฝากระโปรงหน้า ที่ดูเหมือนจะมีอุปกรณ์อยู่ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ด้านหน้าอาจไม่มีช่องเก็บของเหมือน Porsche ทั่วไป ส่วนปลายท่อไอเสียที่เห็นในภาพ คาดว่าจะหายไปในรถยนต์คันจริง และตากล้องยังยืนยันด้วยว่า เห็นช่องชาร์จบนรถยนต์คันนี้ทั้ง 2 ฝั่ง

ขุมพลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังไม่ต่ำกว่า 600 แรงม้า ทั้งยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมจากทางการ ที่ส่งหาลูกค้าที่สนใจในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ว่า Porsche Taycan จะมีรุ่นย่อยให้เลือกด้วยกัน 3 รุ่น ประกอบด้วย Taycan, Taycan 4S และ Taycan Turbo ซึ่งรุ่นหลังสุดน่าจะเป็นเจ้าของคอกม้า 600 ตัว ตามที่บริษัทเปิดเผยไว้แต่แรก

ถ้าใช้หลักการตั้งชื่อแบบเดียวกับรถยนต์รุ่นอื่นของ Porsche ก็พอจะคาดเดาได้ว่า Porsche Taycan อาจมีรุ่นขับเคลื่อนล้อหลังให้เลือกด้วยตั้งแต่แรก จากที่เดิมก่อนหน้านี้มีรายงานว่าอาจส่งตามมาภายหลัง ส่วน 4S คือรุ่นที่แรงกว่าและส่งกำลังลงพื้นทั้ง 4 ล้อ ปิดท้ายด้วยรหัส Turbo ที่แรงที่สุด ซึ่งแน่นอนว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ ไม่มีเทอร์โบเหมือนกบตัวอื่นในค่าย ดังนั้น Porsche น่าจะใช้รหัสนี้ เพื่อสื่อถึงพละกำลังที่มีมากกว่ารุ่นอื่น

ข้อมูลจากทางการยังระบุด้วยว่า Porsche Taycan จะเปิดตัวในอีก 1 ปีข้างหน้า และพร้อมรับจองด้วยการวางเงินมูลค่า 2,500 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 80,000 บาท) ส่วนราคาจำหน่ายของแต่ละรุ่น ซึ่งยังไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทย มีดังนี้

  • Taycan ราคาประมาณ 90,000 ดอลล่าร์สหรัฐ “ นิดนิด ” (เกินพิกัด 2,900,000 บาท ไปไม่มาก)
  • Taycan 4S ราคาประมาณ 90,000 ดอลล่าร์สหรัฐ “ ปลายปลาย ” (เกินพิกัด 3,000,000 บาท ไปไม่น้อย)
  • Taycan Turbo ราคาประมาณ 130,000 ดอลล่าร์สหรัฐ “ ปลายปลาย ” (เกินพิกัด 4,230,000 บาท ไปหลายอยู่)

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางสื่อได้ติดต่อบริษัทไปขอข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับรุ่นย่อยและราคาของ Porsche Taycan ทางการกลับระบุว่ายังไม่มีการเปิดเผยราคาในตอนนี้ ดังนั้น เราต้องติดตามต่อว่า ข้อมูลที่เราเห็นนี้หลุดมาจริงเพราะสื่อสารคาดเคลื่อน หรือเป็นเพียงข้อมูลคาดการณ์เท่านั้น

ที่มา: autoblog, motorauthority