หลังจากทางฝั่งของ A-Class ฮอทแฮทช์รหัสแรงอย่าง A 35 ได้เปิดตัวจริงกันไปแล้วเมื่อเดือน กันยายน ที่ผ่านมา รวมไปถึงกับคลิปล่าสุดในช่วง Christmas กับ Official Teaser ของ A 45 รุ่นท็อปสุดในตระกูล ถูกปล่อยออกมา ซึ่งขณะเดียวกันนี้เอง ฝั่งของพี่น้องร่วมสายเลือดในแพลทฟอร์มตัวถัง Sedan อย่าง CLA ก็มีการพรางตัวแอบวิ่งทดสอบอยู่ด้วยเช่นกัน โดยคาดว่าจะเป็น 2 รุ่นในรหัส CLA 35 และ CLA 45 และมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้พบตัวจริงกันในเร็วๆนี้ ที่งาน Geneva Motor Show 2019

สำหรับความพร้อมล่าสุดของทั้ง 2 คันนี้ มีการพรางเรือนร่างด้วยสติกเกอร์ที่ถึงแม้ว่าจะปิดไว้รอบคัน แต่ไม่มีการใช้ชิ้นส่วนเข้ามาประกบหลอกสายตาใดๆทั้งสิ้น มาดูกันที่รุ่น CLA 35 กันก่อน ทางด้านหน้าติดตั้งโคมไฟแบบ Multireflector และดีไซน์กระจังหน้าขนาดใหญ่ ด้านข้างประกบเข้ากับล้ออัลลอย AMG สีดำ ลวดลายซี่ละเอียดบางๆ ทำให้มองเห็นถึง คาลิปเปอร์เบรกสีเงิน และจานเบรกที่เจาะรูเพื่อช่วยระบายอากาศ ทั้งด้านหน้า-หลัง

ขณะที่ด้านท้าย มาพร้อมกับปลายท่อไอเสีย 2 ท่อ แยกพ่นออกด้านซ้าย-ขวา ซึ่งฝั่งอยู่ในกันชนท้ายที่มีครีบ Diffuser จัดระเบียบกระแสอากาศ ตลอดจนโคมไฟท้ายเป็นแบบ LED ซึ่งดูมีดีไซน์คล้ายกับ CLS-Class ตัวล่าสุด ไม่น้อยเลยทีเดียว

ขยับขึ้นมาในรุ่นท็อปอย่าง CLA 45 ทางด้านหน้าติดตั้งโคมไฟแบบ LED พร้อมไฟ Daytime Running Lights แบบ Fiber Optic และมีกระจังหน้าและชิ้นกันชนที่แตกต่างไปจาก CLA 35 เพื่อความดุดันมากขึ้น ต่อกันที่ด้านข้าง มีทั้งการประกบเข้ากับล้ออัลลอยสีเงิน-ดำ ออกแนวหรู และแบบ 5 ก้าน สีดำทมึน สไตล์สปอร์ต ขณะเดียวกัน คาดว่าระบบเบรกเป็นชุดเดียวกับ CLA 35

ทางด้านท้าย ค่อนข้างมีรายละเอียดแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะ CLA 45 จะใช้ปลายท่อไอเสียแบบ 4 ท่อ แบ่งเป็นคู่พ่นออกด้านซ้าย-ขวา รวมไปถึงชิ้นกันชนที่มีช่วงของ Diffuser ที่กว้างขึ้น เพื่อให้ทั้งดีไซน์ที่ดุดัน และประสิทธิภาพในการจัดระเบียบกระแสอากาศดียิ่งขึ้น ส่วนไฟท้ายมีกรอบของโคมไฟที่ทำสีเข้มขึ้นกว่า CLA 35 เล็กน้อย รวมไปถึงกระจก Privacy Glass 3 บานหลัง ที่มีสีเข้มขึ้นด้วยเช่นกัน

ขุมพลังของ CLA 35 จะใช้เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร 1,950 ซีซี. เทอร์โบ ซึ่งพัฒนาต่อจากเครื่องยนต์บล็อก M260 ที่ใช้ใน A-Class รุ่นปกติ ให้กำลังสูงสุด 306 แรงม้า ที่ 5,800 – 6,100 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 3,000 – 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ Dual-Clutch 7 จังหวะ (AMG SPEEDSHIFT DCT 7G) ขับเคลื่อน 4 ล้อ (4Matic) ที่สามารถกระจายแรงบิดไปยังล้อคู่หลัง ได้ในอัตราสูงสุด 50% และเป็นไปได้ว่า อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะสามารถทำตัวเลขได้ต่ำกว่า 5 วินาที

และสำหรับทางฝั่งของ CLA 45 นอกเหนือจากเพิ่มเติมด้วยการติดตั้ง เทอร์โบ แบบ Twin-Scroll แล้ว มีข่าวลือว่าอาจจะใช้ระบบ Hybrid ในการเข้ามามีส่วนร่วมครั้งนี้ด้วย ซึ่งรายละเอียดด้านเทคนิคสำคัญของบล็อกเครื่องยนต์ใน CLA 45 ยังไม่มีหลุดออกมามากนัก อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz ได้ให้คำการันตีไว้แล้วว่า รหัส 45 จะสามารถรีดพลังสูงสุดออกมาได้เกินกว่า 400 แรงม้า อย่างแน่นอน

ที่มา : autoevolution