ในที่สุดรถยนต์ไฟฟ้า EV ตัวถัง 4 ประตู สไตล์ Coupe’ ที่หลายคนรอคอยอย่าง Porsche Mission E ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรก ในฐานะรถยนต์ต้นแบบเมื่อปี 2015 ได้กลายร่างออกเป็นรถยนต์ทดสอบ ที่ออกวิ่งบนถนนจริงแล้ว และ นี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ ที่รอคอยอยู่เพราะกล่าวได้ว่าการออกแบบของรถยนต์คันผลิตจริงนั้น ค่อนข้างสำเนาถูกต้องจากรถยนต์ต้นแบบเลยทีเดียว

Porsche Mission E คือรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย ใช้ platform รหัส J1 ซึ่งเป็นคนละแบบกับ C-BEV platform ของ Audi e-tron รถยนต์ไฟฟ้าตัวถัง SUV และเป็นคนแบบกับ MEB platform ที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าขนาด Compact ของ Volkswagen ในส่วนของงานออกแบบนั้นให้ภาพอธิบายดีกว่า แต่ขออธิบายเล็กน้อยว่าท่อไอเสียด้านหลังและกราฟฟิกไฟหน้าที่เห็น เป็นของปลอม

ในส่วนของระบบขับเคลื่อนนั้น Porsche Mission E จะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แยกกันส่งกำลังลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลัง ให้กำลังรวมกันสูงสุด 600 แรงม้า ให้อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3.5 วินาที และ 0 – 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาที่ต่ำกว่า 12 วินาที

Porsche Mission E ยังมาพร้อมกับระบบชาร์จขนาด 800 โวล์ต (รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันส่วนใหญ่อยู่ที่ 400 โวล์ต) ซึ่งระบบนี้สามารถชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้มากถึง 80% ภายในเวลา 15 นาทีเท่านั้น ซึ่งนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของรถยนต์ไฟฟ้าเลยทีเดียวหากทำได้จริง ทั้งนี้การจะชาร์จไฟให้ได้ตัวเลขนี้จำเป็นต้องใช้แท่นชาร์จโดยเฉพาะ

Porsche Mission E สามารถเดินทางเป็นระยะทางสูงสุดมากกว่า 530 กิโลเมตร ส่วนกำหนดการเปิดตัวคาดว่าจะมีในปี 2018 และออกจำหน่ายในปี 2019 คาดว่าสมรรถนะ ความจุแบต และระบบชาร์จจะลดหลั่นกันไปตามรุ่นย่อย โดยที่ราคาสตาร์ทอาจมีค่าตัวไล่เลี่ยกับ Porsche Panemera รุ่นเริ่มต้นที่มีราคาช่วง 85,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 2,836,000 บาท) เห็นที Tesla Model S มีร้อนๆ หนาวๆ แน่นอน

ที่มา: motorauthority

ภาพ: automedia group [images legally purchased by headlightmag.com]