อายุอานามของ Ford EcoSport ตัวถังปัจจุบันถือว่าไม่น้อยแล้ว สมควรแก่เวลาในการส่งทายาทมารับช่วงต่อเสียที ล่าสุด มีผู้พบเห็นรถยนต์ทดสอบ Ford SUV – Crossover รุ่นใหม่ ออกวิ่งทดสอบบนถนนจริง ทำให้เกิดการคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ว่า นี่อาจจะเป็นบทใหม่ของรถยนต์รุ่นดังกล่าวก็ได้

มีรายงานว่า รถยนต์คันที่เห็นในภาพใช้ platform ร่วมกับ All NEW Ford Fiesta รุ่นล่าสุด ส่งผลให้ห้องโดยสาร และ พื้นที่เก็บสัมภาระกว้างขวางกว่ารุ่นก่อน ทั้งยังให้การขับขี่ที่ดีกว่าด้วย ส่วนภาพของรถยนต์ทดสอบได้เผยให้เห็นว่า ไม่ใช้ฝาท้ายแบบเปิดออกด้านข้างเหมือนรุ่นปัจจุบันแล้ว แต่เปลี่ยนเป็นแบบเปิดออกด้านบน

เครื่องยนต์คาดว่าใช้ร่วมกับ Ford Fiesta เช่นกัน โดยอาจมีให้เลือกทั้ง เครื่องยนต์เบนซิน 1.0 ลิตร เทอร์โบ EcoBoost – 1.1 ลิตร NA และ เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร EcoBlue ส่งกำลังผ่านเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ และ อาจมีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และ 4 ล้อ

ทายาทของ Ford EcoSport คันนี้ จะวางตำแหน่งทางการตลาด ในฐานะรุ่นน้องของ Ford Focus Active โดยในยุโรปอาจจะมีรุ่นย่อยให้เลือกด้วยกัน 4 รุ่น เหมือนเคย อันประกอบไปด้วย Zetec, Titanium, ST-Line และ Vignale

ที่มา: autocar, autoexpress