ที่สหรัฐฯ ในยุค 1930 – 1940 รถยนต์คือสิ่งที่ชนชั้นกลางมีกันเกือบทุกครัวเรือน นับเป็นหนึ่งในช่วงขาขึ้นธุรกิจยานยนต์ เป็นเหตุให้เกิดการแข่งขันในรูปแบบต่างๆ รวมถึงของแปลกอย่าง 1939 Pontiac Plexiglas Deluxe Six “Ghost Car” หรือ รถยนต์ผีโปร่งใส เห็นไส้ในทะลุปรุโปร่ง ทั้งยังหลงรอดมาถึงปัจจุบัน

จุดกำเนิดของรถยนต์โปร่งใสคันนี้เริ่มขึ้นเมื่อ General Motors ต้องการสร้างรถยนต์จัดแสดงซักคันในแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เพื่อนำมาดึงดูดความสนใจผู้เข้าร่วมงาน 1939 – 1940 New York World’s Fair บริษัทจึงร่วมมือกับ Rohm & Haas ผู้ผลิตวัสดุอะคริลิคโปร่งใสรายแรกของโลก ซึ่งในตอนนั้นมีชื่อเรียกว่า Plexiglas มาดัดแปลงเป็นชิ้นส่วนตัวถังของ 1939 Pontiac Deluxe Six

Rohm & Haas ได้ขึ้นรูปอะคริลิคเป็นเปลือกตัวถังของ Ghost Car ทั้งคัน ส่วนกระจกเป็นแบบ laminated สำหรับชิ้นส่วนอื่นมีการตกแต่งให้ดูเข้ากับวัสดุโปร่งใสด้วย ไม่ว่าจะเป็นมือเปิดประตู – กันชนหน้าหลัง – แดชบอร์ดทำจากโครเมี่ยม และยางยังเป็นสีขาวล้วนด้วย ส่วนชิ้นส่วนที่ยังเป็นโลหะอยู่ เห็นจะมีเพียงแต่โครงประตู, ล้อ, เครื่องยนต์, ช่วงล่าง และแชสซีส์ ซึ่งส่วนใหญ่ผ่านการย้อมสีเป็นสีขาวแล้ว

ค่าใช้จ่ายในการผลิต Pontiac Plexiglas Deluxe Six คันนี้มีรายงานว่าอยู่ที่ 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 771,000 บาท) ซึ่งถือว่าสูงในสมัยนั้น เนื่องจากใช้วัสดุพิเศษทั้งคัน ส่วนผลตอบรับถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับ General Motors เพราะผู้คนจดจำ Ghost Car ได้เป็นอย่างดี นำไปสู่การผลิตรถยนต์โปร่งใสคันที่สอง ซึ่งใช้แชสซีส์ของ Pontiac Torpedo Eight เพื่อจัดแสดงในงาน Golden Gate Exposition ปี 1940

หลังจบงาน Ghost Car ทั้งสองคันได้ตระเวนออกงานตามโชว์รูมทั่วประเทศสหรัฐฯ แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลับหลงเหลือเพียง Pontiac Plexiglas Deluxe Six คันเดียว จากนั้นรถยนต์คันนี้ถูกนำไปจัดแสดงที่สถาบัน Smithsonian Institution และเปลี่ยนมือในปี 1947 โดยผู้แทนจำหน่าย Pontiac ใน Pennsylvania ได้ซื้อต่อไป หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนมืออย่างน้อย 3 ครั้ง จนมาถึงมือครอบครัวหนึ่งในปี 1979

ครอบครัวดังกล่าวได้เป็นเจ้าของรถยนต์คันนี้ถึงปี 2011 ซึ่ง Pontiac Plexiglas Deluxe Six ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์อยู่ วัสดุอะคริลิคยังใสสะอาด แต่อาจมีรอยแตกบ้างเล็กน้อยตามกาลเวลา ซึ่งนี่ถือว่าน่าอัศจรรย์มากแล้ว เพราะพลาสติกรถยนต์ในยุคนั้นมักจะเสื่อมสภาพในช่วงเวลาไม่กี่ปี ที่น่าสนใจคือรถยนต์คันนี้สามารถขับขี่ได้ และผ่านการใช้งานไปเพียง 86 ไมล์ หรือ 138 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม Ghost Car ไม่สามารถจดทะเบียนได้เพราะไม่มีหมายเลขแชสซีส์ และหมายเลขเครื่องยนต์ โดยมีหมายเลขอ้างอิงเดียวปรากฏบนหม้อน้ำในรหัส 3113436 ซึ่งอาจเป็นหมายเลขชิ้นส่วนก็ได้ ส่วนประวัติการบำรุงรักษา ปรากฏเพียงการเปลี่ยนท่อเชื้อเพลิงเท่านั้น

การเปลี่ยนมือครั้งสุดท้ายของ Pontiac Plexiglas Deluxe Six ที่ปรากฏมีขึ้นในปี 2011 โดยปิดประมูลที่มูลค่า 308,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 9,510,000 บาท) ด้วยราคาขนาดนี้ เราจึงพอจะคาดเดาได้ว่า Ghost Car จะได้รับการรักษาอย่างดีไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษาต่อไป ในฐานะรถยนต์โปร่งใสคันแรกของสหรัฐฯ

ที่มา: autoevolution, rmsothebys