By Gigabright

หลังจากที่ชื่นมื่นไปได้ไม่นานกับข่าวคราวการคว้าตำแหน่ง รถยนต์ที่ขายดีที่สุดประจำไตรมาสแรกของปี 2020 ในรัฐแคลิฟอร์เนีย อันเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของแบรนด์ Tesla ล่าสุดก็มีเรื่องให้รอยยิ้มบนหน้าของชาว Tesla ต้องหุบลง เมื่อ J.D. Power องค์กรสำรวจความคิดเห็นผู้บริโภคสินค้าในตลาด ได้เปิดเผยผลการสำรวจความพึงพอใจในด้านคุณภาพของผู้ที่ซื้อรถยนต์ในประเทศสหรัฐอเมริกา (JD Power Initial Quality Study) โดยมีการจัดอันดับออกมาว่า รถยนต์ยี่ห้อ Tesla เป็นที่พึงพอใจอันดับสุดท้าย จากการเปรียบเทียบกันของรถยนต์กว่า 30 แบรนด์

การสำรวจความพึงพอใจนี้จัดทำขึ้นในกลุ่ม ผู้ที่เพิ่งซื้อรถยนต์ใหม่มาใช้งานในช่วง 90 วันแรกทั่วทั้ง 50 รัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีตัวชี้วัดจำนวนปัญหาที่เกิดขึ้นต่อรถจำนวน 100 คัน (Problems per 100 vehicles หรือ PP100) เป็นหลักเกณฑ์ในการให้คะแนนและจัดอันดับ ซึ่ง Tesla ทำตัวเลขสูงถึง 250 ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของรถยนต์ทั่วไปที่ 166 PP100 ตามมาด้วย Land Rover ที่ 228 และ Audi ที่ 225 PP100 นั่นเอง

ในส่วนของหัวตารางหรือแบรนด์รถยนต์ที่มี PP100 น้อยที่สุดก็คือ Dodge และ Kia ที่ 136 เท่ากัน ตามมาด้วย Chevrolet และ Ram ที่เสมอกันไปด้วยตัวเลขเพียง 141 PP100 เท่ากันเช่นกัน ซึ่งในการสำรวจความพึงพอใจของแบรนด์ Tesla ยังมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นอีกด้วย โดย Tesla ได้มีการห้ามมิให้ J.D. Power ทำการสำรวจจากลูกค้าผู้ซื้อรถยนต์ Tesla ใน 15 รัฐในอเมริกา ทำให้ทางสำนักเองต้องหากลุ่มตัวอย่างรายใหม่จากใน 35 รัฐที่เหลือเพื่อให้ครบจำนวนเทียบเท่ารถยนต์แบรนด์อื่นแทน

สำหรับปัญหาที่พบในรถยนต์ของ Tesla นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของหน้าจอแบบสัมผัสที่ไม่สามารถใช้งานได้ตรงตามที่แตะสัมผัสหน้าจอ และเรื่องของความไม่สมบูรณ์ของชุดแบตเตอรี่ในรุ่น Model S รวมไปถึงคุณภาพในการประกอบ เช่น เสียงดังจากบริเวณคอนโซลภายในรถ, พื้นผิวสัมผัสบริเวณตัวถังภายนอก, เสียงลมที่เล็ดลอดเข้ามาในรถ และ การทำสีที่ยังไม่ได้คุณภาพ

ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นผลพวงมาจากการมุ่งเน้นไปที่ผลสำเร็จทางด้านปริมาณมากกว่าด้านคุณภาพ อันเป็นวิสัยทัศน์และความทะเยอทะยานของ Elon Musk จนเคยเกิดการปั่นตัวเลขกำลังการผลิต Tesla Model 3 ว่าสูงถึง 6,000 คันต่อสัปดาห์อีกด้วย

ที่มา: cnet


อ่านข่าว Tesla Model 3 คว้าตำแหน่งรถยนต์ที่ขายดีที่สุดใน California, USA ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-tesla-model-3-is-the-best-seller-in-california/