รถยนต์ไฟฟ้า EV ชั้นนำอย่าง Tesla ได้ปล่อยลูกเล่นใหม่ให้ผู้ใช้งานได้ใช้ประโยชน์กับ ระบบกันขโมย Sentry Mode และ Dog Mode ที่ออกแบบมาให้ผู้ขับขี่ปล่อยสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์ได้ ในขณะที่ต้องลงจากรถยนต์ชั่วคราว โดยไม่ต้องกังวลเพื่อนรักจะเป็นอันตราย หรือมีใครเข้าใจผิดเอาค้อนมาทุบกระจก เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าของลืมสัตว์ทิ้งไว้

มาเริ่มต้นกับ Sentry Mode ซึ่งเป็นระบบกันขโมยกันก่อน โดยระบบนี้จะทำงานร่วมกับกล้องมองภาพรอบคัน คอยตรวจจับสถานการณ์ที่อาจเป็นภัย เช่น มีคนเดินเข้ามาใกล้ หรือ สัมผัสกับรถ ซึ่งถ้าระบบตรวจพบ จะส่งข้อความเตือน ผ่านหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่กลางแดชบอร์ด ว่าระบบกำลังบันทึกภาพอยู่

หากผู้บุกรุกยังไม่หยุด และเริ่มเป็นภัยด้วยการทุบกระจก Tesla จะเปิดวิทยุเอง และเร่งเสียงดังสุด พร้อมส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังโทรศัพท์ของเจ้าของ นอกจากนั้น ระบบจะบันทึกวีดีโอก่อนเกิดเหตุ 10 นาที ไว้ใน USB ที่ติดตั้งในรถยนต์ ซึ่งเจ้าของสามารถ download จากระยะไกลได้

สำหรับ Dog Mode เป็นการตั้งระบบปรับอากาศในรถยนต์ให้พอเหมาะ เมื่อผู้ใช้งานต้องทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์และลงไปทำธุระ โดยระบบจะขึ้นกราฟฟิกรูปการ์ตูน และข้อความบนหน้าจอขนาดยักษ์ว่า “เดี๋ยวนายผมก็กลับมา ไม่ต้องห่วงครับ เครื่องทำความร้อนเปิดอยู่ อุณหภูมิอยู่ที่ 70 องศาฟาเรนไฮต์”

ระบบ Sentry Mode และ Dog Mode สามารถ download ได้ผ่านระบบไร้สาย โดยระบบแรกจะสามารถติดตั้งได้ใน Tesla Model 3 สเปคสหรัฐฯ ก่อน ส่วน Model S และ Model X ต้องเป็นรุ่นที่ผลิตหลังเดือนสิงหาคม 2017 เนื่องจากต้องทำงานร่วมกับระบบ Autopilot 2+

ที่มา: motortrend, autoblog