ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เราได้รายงานไปว่า Tesla ได้เซ็นสัญญากับทางการจีน เตรียมตั้งโรงงานในประเทศดังกล่าว ล่าสุด มีรายงานว่าบริษัทได้ปิดดีล เรื่องการซื้อที่ดินในเมืองหลินกั่ง ขนาด 860,000 ตารางเมตร หรือราว 537.5 ไร่ และได้ทำสัญญาโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินกับ ภาครัฐของเซี่ยงไฮ้เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ Tesla ไม่ได้เปิดเผยว่า ได้ควักเงินซื้อที่ดินดังกล่าว และจะลงทุนก่อสร้างโรงงานด้วยมูลค่าเท่าใด แต่ภาครัฐของจีนเปิดเผยว่า ที่ดินผืนนั้นปิดประมูลไปที่มูลค่าราว 140.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 4,500 ล้านบาท) และการลงทุนของ Tesla จะกลายเป็นการลงทุนของบริษัทต่างชาติในประเทศจีน ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ Tesla เคยเปิดเผยว่า โรงงานแห่งใหม่ในจีนจะใช้เวลาในการก่อสร้างราว 2 – 3 ปี และจะมีกำลังการผลิตสูงสุด 500,000 คันต่อปี ซึ่งถ้าทุกอย่างลงตัว นี่อาจจะเป็นก้าวสำคัญของบริษัท เนื่องจาก Tesla ไม่ต้องได้รับผลกระทบจากกำแพงภาษี ในการส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าจากสหรัฐฯ ไปจีนซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆ อีกต่อไป

นั่นหมายความว่า Tesla จะสามารถทำราคารถยนต์ไฟฟ้าในจีนให้ต่ำลงกว่าเดิม จากที่เคยสูงกว่าคู่แข่งราว 60% นอกจากนั้น บริษัทยังเคยระบุเอาไว้ด้วยว่า การตั้งโรงงานแห่งใหม่ในจีน จะไม่ส่งผลกระทบต่อโรงงานดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ในรัฐ California ของประเทศสหรัฐฯ เห็นทีต้องติดตามต่อแล้วว่า Tesla กำลังจะก้าวสู่ขาขึ้นจริง ตามที่วางแผนไว้เสียทีหรือไม่

ที่มา: motorauthority, carscoops


อ่านข่าว Tesla เซ็นสัญญากับทางการจีน เตรียมตั้งโรงงาน กำลังการผลิต 500,000 คันต่อปี ได้ที่

Tesla เซ็นสัญญากับทางการจีน เตรียมตั้งโรงงาน กำลังการผลิต 500,000 คันต่อปี