ในยุคที่ social network เฟื่องฟู การสื่อสารผ่านจดหมายจึงถูกลดความสำคัญลงไป จนหลายคนอาจไม่เคยมีประสบการณ์นั้นมาก่อน ไปรษณีย์ญี่ปุ่นจึงเกิดแนวคิดส่งเสริมแคมเปญย้อนยุค ให้คนหันมาสัมผัสการส่งจดหมายแบบดั้งเดิมกันบ้าง พร้อมนำ Toyota Hilux Tiger มาตกแต่งพิเศษ เพื่อใช้เป็นสื่อกลาง

Toyota Hilux Tiger มาในสีแดงหม่นพร้อมติดเครื่องหมายองค์กร เหมือนรถยนต์ที่ใช้ในราชการของไปรษณีย์ญี่ปุ่นทั่วไป แต่ที่พิเศษคือกระบะท้ายมาพร้อมกับร้านค้าที่ตกแต่งด้วยไม้ พร้อมให้บริการจำหน่ายเครื่องเขียน และ postcard ที่ลูกค้าสามารถ print ภาพจากโทรศัพท์มือถือได้เลย นอกจากนั้น ยังมีบริการรับส่งจดหมายด้วย ผู้ใช้งานจึงฝากส่ง postcard ได้ทันที

ไปรษณีย์ญี่ปุ่นระบุว่าจัดทำแคมเปญนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งกระตุ้นให้คนหันมาส่งจดหมายกันด้วย สำหรับแผนการใช้ Toyota Hilux Tiger คันนี้ไม่ได้ทำมาจอดโชว์ในสำนักงานเฉยๆ แต่จะส่งออกไปยังจุดท่องเที่ยวสำคัญ และเทศกาลชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นต่างๆ ทั้ง Nagaoka Fireworks Festival ที่จะจัดในวันที่ 2 – 3 สิงหาคม และ Kaze no Bon Festival ที่จะจัดในวันที่ 1 กันยายน

นอกจากนั้น จะมีการ update ตารางการออกงานของรถกระบะคันนี้เป็นระยะๆ สำหรับสาเหตุที่เลือกใช้ Toyota Hilux Tiger ไม่ใช่เพราะว่าสุ่มเลือกมา แต่เป็นเพราะรถกระบะรุ่นนี้ เคยใช้เป็นรถส่งจดหมายของไปรษณีย์ญี่ปุ่นจริง ตั้งแต่ตอนออกใหม่เรื่อยมาจนถึงปี 2014 ถึงปลดระวางไป และทางการยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ Toyota เพราะเลือกใช้ Hilux เป็นรถไปรษณีย์ ตั้งแต่รุ่นแรกที่ผลิตในปี 1968 – 1972 กันเลย

 

ที่มา: japanesenostalgiccar, motor1