ช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานว่า Toyota ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรงานออกแบบรถยนต์ปริศนารุ่นหนึ่ง ทาง carscoops จึงทำการค้นหาข้อมูลต่อ แต่ไม่ได้รายละเอียดใดมากนัก นอกจากพบว่านี่คือรถยนต์ต้นแบบ Toyota La Coupe ที่มีตัวจริงออกโชว์ในบ้านเกิดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่กลับไม่มีข่าวใดจากทางการเลย

จากภาพจะเห็นได้ว่า Toyota La Coupe ดูไม่อลังการเหมือนรถยนต์ต้นแบบส่วนใหญ่ ซ้ำยังดูพร้อมผลิตจริงเนื่องจากชิ้นส่วนหลายชิ้นดูไม่แปลกจากรถยนต์ทั่วไป ทั้งกระจกมองข้างและมือเปิดประตูแบบธรรมดา ส่วนการโชว์ตัวครั้งแรกเท่าที่ข้อมูลปรากฏนั้นพบว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่แล้ว ณ Ginza Sony Park

มีรายงานด้วยว่า รถยนต์ต้นแบบคันนี้ยังไปโผล่ที่ Naoshima เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนด้วย ส่วนเรื่องหน้าตานั้นจัดว่าน่ารักด้วยไฟกลมทั้งหน้า – หลัง มาในตัวถัง 2 ประตูหลังคาแข็ง เส้นสายลู่ล่ม และชวนให้นึกถึงรถยนต์เครื่องยนต์วางกลาง เพราะมีช่วงท้ายที่ยาวมาก ส่วนห้องโดยสารน่าจะมี 2 ที่นั่ง

ด้านขุมพลังคาดว่า Toyota La Coupe ใช้ขุมพลังที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สังเกตได้จากสัญลักษณ์ Toyota บนฝากระโปรงหน้าเรืองแสงสีฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเจอประจำในรถยนต์ Hybrid ของค่าย ทั้งยังมีรายงานจากผู้พบเห็นคันจริงด้วยว่า มีมาตรวัดแสดงระดับแบตเตอรี่ในห้องโดยสาร

สิ่งที่น่าแปลกใจคือ เหตุไฉนบริษัทถึงไม่ออกข่าวเกี่ยวกับ Toyota La Coupe เลย ครั้นจะบอกว่าเป็นความลับก็ไม่น่าใช่ เพราะมีการนำรถยนต์ต้นแบบคันจริง ไปโชว์ตัวในประเทศญี่ปุ่นหลายครา เห็นทีเราต้องติดตามต่อแล้วว่า จะผลิตจริงในฐานะรถสปอร์ตคันต่อไปของค่ายหรือไม่

ที่มา: carscoops (1), (2)