ระบบขับขี่อัตโนมัติ หรือ Autonomous Drive ที่เริ่มจะทดลองติดตั้งเข้าไปรถยนต์รุ่นใหม่ๆหลากหลายคันในท้องตลาด ซึ่งเป็นนวัตกรรมเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยอันชาญฉลาด ที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับโลกแห่งการคมนาคมสำหรับอนาคตอันใกล้นี้

ล่าสุดเพิ่งจะมีการทดลองของวิศวกรหนุ่มนามว่า Mr.Anthony Levandowski หรือใครอาจจะรู้จักกันดีว่าเขาได้สร้างวีรกรรมที่ไม่สู้ดีนัก ระหว่าง Uber และ Waymo ซึ่งกลายเป็นคดีความกันมาอย่างยาวนาน ตลอดจนแท้ที่จริงแล้ว เขาเป็นวิศวกรผู้พัฒนาระบบการขับขี่อัตโนมัติอยู่แล้วนั่นเอง

โดยการทดลองในครั้งนี้ เขาได้พัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติดังกล่าวขึ้น เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับ Toyota Prius เจน 4 โฉมปัจจุบัน เพื่อการปฏิบัติภารกิเดินทางข้ามฝั่งสหรัฐ จากจุดเริ่มต้นในเมือง San Francisco ทางทิศตะวันตกของสหรัฐฯ ไปยังจุดหมายปลายอีกฟากหนึ่งทางทิศตะวันออกของประเทศที่เมือง New York ซึ่งปล่อยให้ตัวรถจัดการทุกอย่างด้วยตัวของมันเองอย่างเสร็จสรรพ ตลอดระยะทางเบ็ดเสร็จแล้วราว 4,987 กิโลเมตร

ผลปรากฏว่า เขาสามารถบรรละภารกิจการทดลองครั้งนี้ได้สำเร็จ โดยซอฟท์แวร์ที่เขาพัฒนาขึ้นนั้นไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆทั้งสิ้น ตลอดระยะทางร่วม 5,000 กิโลเมตร

เดิมทีแล้วระบบขับขี่อัตโนมัติใน Toyota Prius เจน 4 นั้น มาพร้อมกับ Autonomous Driving System Level 4 เป็นมาตรฐานจากโรงงาน แต่อย่างไรก็ดี Levandowski ออกมาระบุว่า “คุณไม่จำเป็นต้องใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติถึงระดับ Level 4 หรอก ขอเพียงแค่ระดับ Level 2 ก็สามารถทำสิ่งดังกล่าวได้เช่นกัน เพราะมันไม่ได้ใช้ความพิเศษอะไรมากมายนัก อันที่จริงมันจะใช้งานระบบหลักๆเพียงแค่ กล้องวีดิโอ, การคำนวณทางระบบคอมพิวเตอร์ และระบบแผนที่ดิจิตอลขั้นพื้นฐาน เท่านั้น ตัวรถก็จะสามารถข้ามจากฟากหนึ่งไปยังอีกฟากของประเทศได้ด้วยตัวของมันเอง”

นอกเหนือจากการปล่อยคลิปวีดิโอ Time Lapse ตัวดังกล่าวแล้ว เขาเองยังได้ออกมาประกาศถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์แรกของ Pronto.AI ซึ่งเป็นบริษัทใหม่ของเขาเอง ที่เรียกว่า Copilot เป็นระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง เพื่อนำมาใช้กับรถบรรทุก Class 8 โดยกล่าวกันว่า จะมีการกำหนดการเปิดตัวในช่วงต้นปี 2019

ที่มา : carscoops