ทฤษฎี “วางเจซิจบจบ” อาจไม่เป็นที่ต้องตาต้องใจของเจ้าของ Toyota Vigo คันนี้เท่าใดนัก เพราะสิ่งที่อยู่ใต้ฝากระโปรงนั้นเป็นขุมพลังของ Mercedes-AMG S63 แบบ V8 6.2 ลิตร นับว่าเป็นอะไรที่แปลกตาชาวไทยเช่นเรายิ่งนัก เนื่องจากเราเคยชินกับการเห็นเบนซ์วางเครื่องโตโยต้า แต่นี่กลับตาลปัตรกันเลย !?

Toyota Vigo คันนี้เป็นของ Quentin Boylan เจ้าของธุรกิจเซียงกงในแอฟริกาใต้ เน้นซื้อซากกระบะ Toyota มาแยกชิ้นส่วนขาย เป็นเหตุให้มีรถกระบะแบรนด์นี้ผ่านมือเขามากมาย รวมถึงคันที่เห็นในภาพด้วย โดยในตอนแรกมาในสภาพเดิมสนิท ต่อมา Quentin เกิดอยากทำแรง project นี้จึงถือกำเนิดขึ้น

เดิมทีเขาคิดจะนำเครื่องยนต์ LS1 แบบ V8 ของ General Motors มาแปลงใน Vigo แต่พละกำลังเดิมที่ 350 แรงม้า ถือว่าไม่เป็นที่พอใจสำหรับเขาเท่าใดนัก อีกทั้งเขาไม่อยากพ่วงระบบอัดอากาศด้วย ในระหว่างนั้นเอง Quentin ได้รับซื้อซาก Mercedes-AMG S63 เข้ามา ซึ่งเหลือแต่เครื่องยนต์ที่ยังสภาพดีอยู่

เขาศึกษาข้อมูลขุมพลังใน S63 คันดังกล่าวแล้วพบว่าเป็น เครื่องยนต์เบนซิน รหัส M156 แบบ V8 ขนาด 6.2 ลิตร กำลังสูงสุด 518 แรงม้า Quentin จึงรู้ทันทีว่าจะเอาเครื่องอะไรมาวาง Toyota Vigo ของเขา แต่ก็ไม่ง่ายนัก เพราะใช้เวลาอยู่ระยะหนึ่งกว่าจะงัดเครื่องออกมาจากซากเบนซ์ได้ ก่อนเข้าสู่กระบวนการต่อไป

หนึ่งในปัญหาที่ยากที่สุดของการดัดแปลงครั้งนี้อยู่ที่การเดิน header เพราะไม่สามารถยัด header ขึ้นรูปชิ้นเดียวลงในช่องว่างที่เหลือในห้องเครื่องของ Toyota Vigo ได้ Quentin จึงไปสั่งทำชิ้นส่วนดังกล่าวกับ CME Engineering โดยเป็นแบบหลายชิ้นประกอบกัน ส่วนปัญหาต่อมาอยู่ที่กล่องแต่งและเกียร์

Quentin ได้ติดตั้ง MoTec M150 ECU เพื่อเพิ่มกำลังเป็น 550 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร ที่ 1,500 รอบ/นาที แต่ปัญหาคือ MoTec ทำงานร่วมกับเกียร์เดิมของ S63 ไม่ได้ ซึ่งเขาตั้งใจจะใช้เกียร์นี้ในตอนแรก เป็นเหตุให้มีการนำเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ GD6 ของ Toyota มาใช้แทนพร้อมเสริมคลัชต์ twin-plate ผลคือขับไม่ได้เรื่อง

Quentin ไม่ลดละ ไปเอาคลัชต์ D4D มาใส่ต่อ ปรากฏว่ากระจายเพราะรับกำลังเครื่องไม่ไหว สุดท้ายมาจบที่เสริมคลัชต์ D4D อีกแผ่น ส่วนระบบระบายความร้อน เขาได้นำพัดลมของ Toyota Prado มาใช้ ทั้งยังมีแผนจะขยับขยายในอนาคต ด้านระบบเบรกนำของ Volkswagen Golf 6R มาแปลง ช่วงล่างระบุแค่ว่ามีล้อ forged ลาย 10 ก้าน ขนาด 20 นิ้ว พร้อมยางขนาด 275/40

Quentin เปิดเผยว่า Toyota Vigo คันนี้เป็นรถยนต์ที่เขาใช้เป็นประจำ ซึ่งถ้ามองผ่านๆ แล้วอาจไม่สะดุดตาอะไร เพราะมีเพียงชุดแต่งตรงรุ่นพร้อมโลโก้ AMG และ 6.3 บนฝากระโปรงหน้า – ฝาท้ายเท่านั้น ยิ่งห้องโดยสารเดิมสนิทไม่ปรากฏสิ่งแปลกปลอม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง sleeper ที่พร้อมทำให้คนเหวอ ถ้าเผลอไปดันแบบไม่รู้สี่รู้แปด

ที่มา: speedhunters