รถยนต์ replica หรือ รถยนต์ที่ดัดแปลงขึ้นเพื่อให้เหมือนรุ่นที่อยากจะเป็น มักจะมีสเกลเท่ากัน หรือ อาจเล็กกว่า แต่ไม่ใช่กับ Volkswagen Beetle ‘Huge Bug’ คันนี้ ที่มองผ่านๆ แล้วดูไม่แตกต่างจากรถเต่าทั่วไป แต่ถ้ามีคันจริงวิ่งขนาบเมื่อใด คนเห็นคงต้องขยี้ตาเป็นแน่แท้ว่า คันไหนคือสเกลจริง !?

Volkswagen Beetle ‘Huge Bug’ คันนี้เป็นผลงานการดัดแปลงของสองพ่อลูกจาก California สหรัฐฯ โดยคนลูกนาม Scott Tupper ได้ให้สัมภาษณ์ว่าครอบครัวของเขามี Volkswagen Beetle Convertible รุ่นปี 1959 อยู่แล้ว แต่พวกเขาอยากขับรถเต่าที่ขับสะดวกสบายขึ้น และ ไม่โดนรถยนต์คันอื่นเบียด เลยเกิดไอเดียทำเต่ายักษ์นี้ขึ้นมา

พวกเขาเริ่มต้นจากการนำรถเต่าคันจริงที่มีอยู่แล้ว มาถอดชิ้นส่วนออก เพื่อทำการสแกนด้วยคอมพิวเตอร์ทีละชิ้นจนครบถ้วน จากนั้นนำมาขยายขนาดภายในโปรแกรม โดยตอนแรกพวกเขาอยากเพิ่มขนาด 50% แต่นั่นจะขัดกับกฎหมายการจดทะเบียน ทำให้พวกเขาต้องลดขนาดลงเหลือให้ใหญ่ขึ้น 40% เมื่อได้มิติชิ้นส่วนแล้ว พวกเขาจึงเริ่มผลิตชิ้นส่วนใหม่เองรวมทั้งสิ้น 3,514 ชิ้น โดยที่พวกเขามีอู่ของตัวเองอยู่แล้ว

พวกเขาไม่สามารถใช้ platform เดิมได้ จึงนำกระบะ full-size อย่าง Dodge RAM ปี 2010 มาแปลงรวมถึงใช้ขุมพลังเบนซิน V8 5.7 ลิตร ซึ่งวางหน้าเหมือนเดิม และ นำกระดองเต่ายักษ์มาครอบลงไป เนื่องจากขนาดใหญ่ขึ้นเกือบครึ่ง น้ำหนักของ Volkswagen Beetle ‘Huge Bug’ จึงอยู่ที่ 2.8 ตัน โดยตัวฝากระโปรงอย่างเดียวก็หนักราว 90 กิโลกรัมแล้ว

ห้องโดยสารคง concept ภายนอกถอดแบบรถเต่ามาทุกชิ้น แล้วขยายขนาดขึ้น รวมถึงมาตรวัดแบบเดิมด้วย แต่นั่นมีไว้เพื่อการตกแต่งเท่านั้น ส่วนมาตรวัดจริงยังเป็นของ Dodge อยู่ แต่สองพ่อลูกได้ทำการซ่อนไว้ใต้แดชบอร์ด พร้อมปุ่มกดควบคุมว่าจะให้ซ่อน หรือ เลื่อนลงมาใช้อ่านค่าตอนขับขี่ได้ด้วย

ครอบครัว Tupper ภูมิใจกับ Volkswagen Beetle ‘Huge Bug’ ของพวกเขามาก พร้อมอธิบายว่าเวลาที่ขับเจ้าเต่ายักษ์ไปไหนมาไหน มักจะมีคนมองตามเสมอรวมถึงมีคนขับตาม เพื่อเข้ามาดูใกล้ๆ จนเกือบชนด้วย เพราะพวกเขาดูรถจนไม่ได้มองทาง ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีคนเสนอขอซื้อต่อเต่ายักษ์คันนี้มากมาย แต่พ่อลูกคู่นี้ไม่ยอมปล่อย พร้อมดำเนินงานตามนโยบาย “อยากได้เหรอ ? ไม่ขาย !”

ที่มา : carscoops, techeblog