ปี 2020 จะเป็นปีที่วุ่นวายไม่น้อยเลยสำหรับ Volkswagen เนื่องจากมีแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่มากถึง 34 รุ่น ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุอย่างแน่ชัดว่าจะเป็นรุ่นใดบ้าง แต่มีการบอกใบ้มาบ้างว่าจะเป็น SUV 12 รุ่น และ Hybrid – EV 8 รุ่น ทั้งยังเผยว่าจะเน้นอย่างหลังเนื่องจาก กฎหมายควบคุมมลพิษของภาครัฐมีความเข้มงวดขึ้น

Ralf Brandstaetter ผู้ดำรงตำแหน่ง COO ของ Volkswagen ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทมีแผนเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด และเพิ่มผลกำไรประกอบการอย่างต่อเนื่อง นำไปสู่แผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่จำนวน 34 รุ่น นอกจากนั้น ยังมีแผนการลงทุนในอีก 5 ปีข้างหน้า แบ่งเป็น รถยนต์ไฟฟ้ามูลค่า 11,000 ล้านยูโร (ราว 367,000 ล้านบาท) และ ระบบ Hybrid รวมถึง ระบบเชื่อมต่อ มูลค่า 8,000 ล้านยูโร (ราว 267,000 ล้านบาท)

แผนการดังกล่าวสอดคล้องกับการประกาศใช้ เกณฑ์ควบคุมมลพิษที่เข้มงวดขึ้นของ EU ซึ่งจะอนุญาตให้รถยนต์ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 95 กรัม/กิโลเมตร ในปี 2021 ลดลงจากปีก่อนที่ 120.4 กรัม/กิโลเมตร และแน่นอนว่าบริษัทรถยนต์ที่ไม่ผ่านเกณฑ์จะถูกปรับมหาศาล COO ของ Volkswagen จึงเปิดเผยว่าบริษัทมีแผนการพ่วงระบบ Hybrid ในรถยนต์แทบทุกรุ่นไล่ตั้งแต่ Golf ไปจนถึง Tiguan และ Touareg

ทั้งนี้ บริษัทไม่ได้ละทิ้งรถยนต์ที่ตอบโจทย์ด้านอารมณ์สำหรับผู้ซื้อ เพราะยังมี Golf GTI, T-Roc Cabrio และ Tiguan R อยู่ด้วย ส่วนผู้ที่เลือกใช้รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างเดียว ยังมีทางเลือก Atlas Cross Sport รถยนต์ SUV Coupe และ Golf หลากหลายรหัสทั้ง GTD, R และ Variant Alltrack รถยนต์วากอนยกสูง นับว่าพร้อมตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมายกันเลย

 

ที่มา: europe.autonews, paultan